307 | Capped! and Beta!


แม้จะไม่อยากเชื่อเท่าไหร่ว่าจะทำได้ แต่ดูเหมือนว่าความค้างคาใจของสิ่งที่อยากทำในโลกวาน่าดีลถูกสะสางไปได้อีก 1 อย่างแล้ว ด้วยบุญบารมีของ Abyssea ผมเล่น Dancer จนเลเวล 80 แล้ว หนำซ้ำยังยัง Capped Out Everything เป็นครั้งแรกของชีวิต คือ EXP 46,499/46,500, Merit Point 10/10 + 9,999/10,000 ทั้งหมดนี้ทำได้ด้วย Abyssea เพียงสองครั้งเท่านั้น! Weapon Skill ของ Dancer ท่า Pyrrhic Kleos ก็ทำเควสต์เรียบร้อยด้วยเวลาเพียง 1 ชั่วโมง Artifacts ก็ครบ Ability จาก Merit ก็ครบ (แต่แค่ขั้นแรก) จากความรู้สึกที่ได้เล่น Dancer มาก็คือ มันเป็นอาชีพที่ถนัดในการรังแกคนอ่อนแอกว่านั่นเอง ถ้าสู้กับศัตรูที่เก่งๆจะค่อนข้างลำบาก แต่ถ้ารังแกคนอ่อนแอกว่าจะแสดงอิทธิฤทธิ์ได้เหนือกว่าหลายๆอาชีพเลย

ก็เหลือแต่พวกมิชชั่นต่างๆเท่านั้นที่ไม่มีกระเตื้องเลย อยากทำอยู่ แต่ก็ยังขี้เกียจๆ (มรึงก็ขี้เกียจตลอดหล่ะวะ) เลเวล 80 แล้วใครๆก็ใส่แต่ Aurore Set กัน ชุดชมพูๆ เห่ยๆ แต่ Stat ดีสุดยอดแถมยังราคาถูก ดีกว่า Denali ที่เสียเลือดเสียเนื้อหามาอีก แต่ด้วยความเห่ย+เชย ผมจึงพก Denali ติดตัวตลอด เอาไว้เปลี่ยนเวลาที่ไม่ได้สู้ศัตรู แล้ววันพรุ่งนี้ (9 กันยา) ก็จะมีอัพเดทเป็น Cap 85 แล้ว ก่อนจะจรลีไป FFXIV ด้วยพลังของ Abyssea ก็น่าจะอัพเป็น 85 ทัน


อีกเรื่องก็คือ Final Fantasy XIV นั้นเปิดให้เล่น Beta Test กันแล้ว ช่วงที่เปิดใหม่ๆนั้นมีการแห่กันไปขอ ID ฟรีกันมากมายจน Server ล่มเละเทะ ผมก็ไปขอมาแต่ก็ไม่ได้ จนหลายวันต่อมาก็มีคนยก ID ที่เขาบังเอิญไปขอมาได้ให้ผม ก็เลยตามเลยลองเล่นซะหน่อย จัดแจงโหลด Client อยู่สามวันกว่าจะสำเร็จ (และระหว่างนั้นก็ขอ ID เองมาได้อีก) ด้วยคอมพิวเตอร์ระดับเทพการ์ดจอแรงหัวทิ่มได้ 276 คะแนนแต่ก็ยังหาญกล้าท้านรกลองเล่นดู ซึ่งผลที่ออกมาก็คือ….มันก็เล่นได้นะ แต่มันช้ามากกกกกกกกกกกกก!!!!

แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นหรอก ผมแค่อยากลองดูว่าเครื่องจะเล่นได้ไหม แล้วก็ตอนสร้างตัวละครมันจะมีอะไรให้ปรับแต่งมั่ง แน่นอนว่ายังไงผมก็ต้องเป็น มิค๊อตเต้ (แมว) จากการปรับแต่งดูพบว่ามีค๊อตเต้นนั้นน่ารักมากมาย มีโมเอ้แฟ็คเตอร์มากกว่าฮิวรานเยอะ ซึ่งก็คงมีคนคิดแบบนี้เยอะ คนส่วนมากในโลกเบต้าเทสต์นั้นก็เลยมีแต่แมวซะเป็นส่วนมาก ฮิวรันหญิงนั่นค่อนข้างหน้าแข็งไปหน่อย ดูไม่อ่อนหวาน เอเลเซ่นนั้นดูเลิศหรูแบบนางแบบ แต่ไหลกว้างล่ำถึกตัวสูงใหญ่มาก เลือกไปสักพักหลังจากได้ทรงผม+สีผมถูกใจ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะโหลไหมอย่ามาเลียนแบบตรูนะเว้ย ก็ดู Openning ที่เป็น Realtime Cutscene ด้วยเฟรมเรท 5 เฟรมต่อ 1 วินาที เสร็จเข้าเกมไปก็เล่นไม่เป็น…. บังคับกับคีย์บอร์ดไม่เป็น ต่อจอยแล้วเล่นอีกรอบค่อยไปถูกหน่อย ยังไม่ขอพูดถึงระบบเกมแล้วกัน เพราะไม่ได้เล่น (เล่นไม่ไหว) ในเรื่องภาพนั้นยอมรับว่าสวยมากเลยทีเดียว รายละเอียดตัวละครทำได้ดี แต่พอเดินออกนอกเมืองแล้วรู้สึก Map มันติงต๊องจัง เป็นร่องๆ เหลี่ยมๆ ฝืนๆไงไม่รู้ วิ่งเล่นไปแป๊บนึงก็ทนไม่ไหว ล๊อกเอาท์ดีกว่า กระตุกเหลือเกิน ไว้ซื้อการ์ดจอก่อนแล้วกัน
เรื่องที่อยากเขียนถึงอีกเรื่องก็คือ บรรยากาศและความแตกต่างระหว่าง Final Fantasy XI กับ Final Fantasy XIV ในช่วงเวลาที่เปิด Server ในฐานะคนที่เคยเห็นทั้งสองอัน คือมันแตกต่างกันเหลือเกิน กระแส, การพูดถึง, การ Hype, องุ่นเปรี้ยว …อืม จริงๆมันก็คล้ายๆกันนี่หว่าตรงองุ่นเปรี้ยวเนี่ย แต่มันมีปัจจัยหลายอย่างที่ค่อนข้างอืม… อะไรวะ หรือ เอาน่ะ เกินไปหรือเปล่า เอาเป็นว่าตอนวางขายหรือก่อนวางขายจะเขียนถึงจริงจังอีกที

5 thoughts on “307 | Capped! and Beta!”

 1. FF14 น่าจะรออีก สักครึ่งปีได้ ( ก็ราวๆ PS3 นั่นแหล่ะ )
  พอเกมส์ ออกจำหน่าย ผมคงเล่น FF11 หลักๆ ก่อนเลย FF14 ไว้รอเพื่อนๆเรียนจบค่อยเอาชีวิตไปทิ้งด้วยกัน

 2. ยินดีด้วยครับที่ไปถึงฝั่งแล้ว 😀
  XIV กานนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน
  สั่งแผ่นยังคับ XD
  ไม่เล่น XI ซักพักมันมีที่เก็บเลเวลเว่อๆออกมาด้วยอ่า… ลดแลกแจกแถม

 3. พี่เหมียวไม่เล่นผมทรงเดิมเหรอ?
  เห็นด้วยว่าแมวมีโมเอะเฟคเตอร์เยอะกว่าผู้หญิง
  ส่วนกิริยาท่าทางของเอลฟ์หญิงก็ดูดีมีชาติตระกูล
  แต่เพราะรูปร่างที่แขนขายาวเลยไม่เลือกเล่นแน่นอน XD
  ภาค14เนี่ย รู้สึกว่าบังคับยากกว่าภาค11
  เวลาเม้าส์ก็ไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่(ไม่มันส์) สงสัยคงเพราะยังไม่คุ้นเคย
  รออ่านตอนพี่เมี้ยวมาเขียนอีกทีแบบจริงจัง

  1. ทรงเดิมมันผมยาวขึ้นอ่ะ ดูแล้วไม่ประทับใจ
   เอลวานนอกจากจะแขนขายาวแล้วยังใหล่ทั้งกว้างทั้งล่ำ
   ผมเล่นกะจอย พยายามตั้งให้เหมือน 11 ก็ค่อนข้างไม่มีปัญหา
   อ้อ ได้ยินว่าเปลี่ยนทรงผมได้ด้วยนะ เลยไม่ค่อยซีเรียส

 4. เค้าเกิดไม่ทันสมัยยุคสร้างชาติที่ FFXI อ่ะ อิอิ
  กว่าจะเริ่มเล่นก็ 2004 แล้ว
  จะบอกว่า ทรงเดิมจาก FFXI ของเราเนี่ย
  ใน beta FFXIV มีเพียบบบบบบบบบบบบบบบ
  เป็นทรงโคตรโหลเหมือนเดิม (ตอน FFXI ก็ถูกจัดเป็นทรงโหลอันดับ 1 นะถ้าจำไม่ผิด)
  คิดว่าคงต้องจำใจจำจาก โอ้จำลา แล้วไปหาทรงใหม่แทนแล้วล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *