390 | Imperium ave!

หลังจากแพทช์ 1.23 อัพเดทไปเมื่ออาทิตย์ก่อน ก็ได้มี Grand Company Quest อันใหม่ To Kill a Raven ที่เริ่มขมวดปมเนื้อเรื่อง Grand Company ทั้งสามได้ร่วมมือกันแล้วซิดก็พาเราไปยัง Rivenroad ด้วยเรือเหาะโลว์คอสต์ Enterprise ณ ที่นั่นเราก็จะได้สู้กับ Nael Van Darnus เพื่อตัดสินชะตากรรมของเอออร์เซีย!!

ผมได้สู้กับ Darnus ทั้งหมดสามชุด ถ้านับจำนวนครั้งจริงๆน่าจะราวๆ 8 ครั้ง โดยเซ็ทแรกที่ไปสู้ผมรับบทเป็น Tank! เกิดมาก็ไม่เคยแทงค์อะไรยากๆมาก่อนซะด้วย…. ด้วยความที่ไม่รู้4รู้8ห่าอะไรกันเลยก็ตายหมดตามคาด ถือว่าเป็นประสบการณ์น่ะนะ… แต่ก็พอจับทางวิธีสู้ได้ล่ะ พอดีดึกมากแล้วก็เลยแยกย้ายกันไปนอน วันรุ่งขึ้นผมก็ไปสู้อีกครั้ง สมาชิกเปลี่ยนไปนิดหน่อย แล้วงวดนี้ผมรับบทเป็น Blackmage ก็สู้ไปตามสเต็บจนเกือบชนะแล้ว พอมันชาร์จพลังเรียกเมเทโอผมก็ไปดักรอเก็บ แต่ดันไม่มีคนไปตี Darnus ด้านบน มันก็เลยชาร์จพลังไปเรื่อยๆจนเพิ่มไปเกือบครึ่งหลอด (นึกกันว่าเดี๋ยวมันชาร์จเสร็จมันก็ยิงแล้วก็ลงมาเอง) ก็เลยแพ้ไป ลองอีกรอบก็เกือบชนะแล้ว เล่นมาค่อนข้างดีเลยล่ะ แต่ White Mage ดันหลุดไปคนนึงตอนช่วงสุดท้าย ก็เลยแพ้ไปอีก ฟังเพลงสรรเสริญ Van Darnus ไปจนเบื่อ…. อีกวันก็มาลองกันอีก งวดนี้รวดเดียวชนะเนียน ไม่มีใครตายด้วย สงสัยอัดอั้นกันมาก ก็จบ Quest มีชาวบ้านชาวช่องมาแสดงความยินดี แต่มีลางสังหรณ์ว่ามันจะไม่จบแค่นี้ละมั้ง… ยังไงดาลามุดก็จะต้องโหม่งโลกเพื่อ 2.0 A Realm Reborn อยู่ดี แถมตอนจบเดินเข้ารกเข้าพงกับซิดล่ำ มันต้องมีคัทซีนต่อแน่ๆ!
To Kill a Raven: Nael Van Darnus
วานดาร์นัสจะมีสเต็บการต่อสู้หลักๆอยู่ 3 ช่วงคือ
ช่วงแรก
ดาร์นัสจะใช้หอกทิ่มตามปกติและมีท่าไม้ตายของหอกอย่างเช่น Chaos Thrust และท่าของดาร์นัสแทบทุกท่าจะมีผล Stun ถ้าเล่นเป็นแทงค์ขอแนะนำให้ Boost Accuracy หน่อย ไม่งั้นจะทำคอมโบไม่ค่อยได้เพราะ WS ไม่โดน ท่าไม้ตายที่ต้องระวังคือ
Thermionic Beam: วาร์ปไปด้านตรงข้ามกับ Tank สุดขอบ แล้วปล่อยพลังเป็นเส้นตรง จากนั้นก็ปล่อยพลังเฉียงๆสองด้านสั้นๆต่ออีก 1 จังหวะ ท่านี้ค่อนข้างช้า ถ้าแทงค์วิ่งนิดนึงก็จะหลบพ้น พยายามวิ่งดึงให้ดาร์นัสหันหน้าออกจากกลุ่ม Mage ถ้าเล่นเป็น Mage ทันทีที่เห็นมันวาร์ปก็วิ่งไปหลบด้านหลังดาร์นัสได้ทันที ด้านหลังจะปลอดภัย มีจังหวะให้ Nuke ด้วย
Iron Chariot: ฟันเป็นวงกลม AoE รอบตัว มีผลให้กระเด็น ท่านี้ค่อนข้างกว้างมาก เช็คระยะให้ดี
Ravensbeak,Twisting Vice, Fierce Ravensbeak, Chaos Thrust : ท่าอัดคนเดียว ติดสตัน แรงใช้ได้ แต่คนโดนก็มีแต่ Tank เท่านั้น ไม่มีอะไรพิเศษ
หลังจากที่ดาร์นัส HP ต่ำกว่า 50% มันจะเริ่มเรียกเมเทเออร์ ตอนมันเรียกจะชูหอกขึ้นฟ้าแล้วมีแสงพุ่งขึ้นไป ถ้าเห็นมันทำท่านี้ให้รีบวิ่งขึ้นชั้นสองไปทำลายเมเทเออร์ที่กำลังร่วงลงมาให้เร็วที่สุด ถ้าทำลายไม่ทันเมเทเออร์กระแทกพื้นจะเป็น AoE ทุกคนลดประมาณ 1,500-2,000 สามารถเช็คว่ามันเรียกเมเทเออร์หรือยังได้จาก Chat log เช่นกัน เมเทเออร์ลูกนึงสามารถทำลายได้ด้วยคอมโบ Thunder → Thundera ในช่วงแรกนี้ Blackmage คนเดียวก็พอที่จะเก็บเมเทเออร์ทั้งหมด ทางขึ้นไประเบิดเมเทเออร์นั้นจะมีสองด้าน เงยหน้ามองเสียก่อนว่าตกมาด้านไหน ไม่ก็ฟังเสียงจากลำโพงเอาก็ได้
ช่วงแรกรวมๆจะไม่มีอะไรมาก แทงค์พาเข้ามุมแล้วเมจยืนให้พ้นระยะ Chariot แล้วก็คอยเก็บเมเทเออร์ให้หมดก็จะสามารถชนะได้โดยไม่ยาก ถ้าดูคัทซีนเวลาใน Battlefield ก็จะนับต่ออยู่ดี อย่าดูเพลิน สู้กันนาน เวลาอาจจะไม่พอได้
ช่วงหลัง
มันจะอัพเกรดเป็น Nael Deus Darnus โดยพื้นฐานแล้วท่าไม้ตายจะเหมือนเดิม แต่ท่าหอกจะหายไปหมดและจะมีท่าที่ต้องระวังเป็นพิเศษอย่าง Lunar Dynamo เพิ่มมา
Lunar Dynamo: AoE รูปโดนัท ดูด HP และ MP ถ้ายืนห่างจากดาร์นัสมากเกินไปก็จะโดนดูด HP และ MP ประมาณ 1,500-2,000 แต่ถ้ายืนใกล้ๆจะไม่เป็นไร ดาร์นัสจะใช้ท่านี้หลังจากวาร์ปไปตำแหน่งตัวละครที่มี Enmity รองจากแทงค์ วิธีรับมือคือให้แทงค์รีบวิ่งมาใกล้ๆ ส่วนเมจก็อย่าตกใจยืนห่าง ปัญหาก็คือบางครั้งมันจะใช้ทั้งๆที่ยืนอยู่หน้าแทงค์เลยโดยไม่วาร์ป ถ้าเมจยืนห่างเกินจะโดนกันหมด วิธีที่ดีที่สุดคือยืนให้ไม่ห่างมาก คือพ้นระยะ Iron Chariot แต่ก็ไม่ห่างจนโดน Lunar Dynamo ระยะนี้ค่อนข้างกะยาก มีวิธีช่วยคือให้แทงค์พาดาร์นัสไปยืนตรงขอบลายบนพื้นที่มีจุด ให้เมจมองลายบนพื้นแล้วยืนตรงขอบเส้นวงกลม ลองดูรายละเอียดที่นี่ สำหรับแทงค์ วิธีแยกว่าดาร์นัสจะใช้ Lunar Dynamo หรือ Thermionic Beam หลังจากวาร์ปคือให้ดูจากระยะที่มันวาร์ป ถ้าวาร์ปจนสุดขอบพื้นแสดงว่าจะใช้ Thermionic Beam ถ้าวาร์ปไปยืนปนๆกับกลุ่ม Mage หรือวาร์ปแล้วยังยืนใกล้ๆ DD แสดงว่าจะใช้  Lunar Dynamo
ในช่วงหลังหลักๆจะเหมือนกับช่วงแรก แต่จะเรียกเมเทเออร์บ่อยขึ้น และมีท่า Lunar Dynamo ให้ระวังเพิ่ม มีจุดสังเกตช่วยระวังคือหลังจากที่ดาร์นัสพูดอะไรออกมาเช่น “Ahhhh..”, “Yeeess…” หรือ “Just so….” หมายความว่าดาร์นัสกำลังจะใช้ Iron Chariot ติดกันสองครั้ง ให้ระวังให้ดี เมจอย่าได้ยืนใกล้ และบางครั้งมันอาจจะใช้หลังจากที่วาร์ปมา Lunar Dynamo เลยก็ได้ แถมถ้าโดน Iron Chariot บางทีมันก็จะต่อด้วย Lunar Dynamo ทันทีเช่นกัน โดนสองชุดนี้ตายห่าหมดแน่นอน
Megaflare
หลังจากที่ HP ของดาร์นัสเหลือต่ำกว่า 10% มันจะวาร์ปไปยอดของ Rivenroad เรียกโกเลมออกมาสองตัว แล้วชาร์จพลังเตรียมยิง Megaflare พร้อมกับปล่อยเมเทเออร์รัวๆ โกเลมทั้งสองตัว Nuke ไม่เข้า แต่สามารถ Sleep/Repose ได้ตลอดการต่อสู้ ไม่จำเป็นต้องฆ่า(แต่ถ้าจะฆ่าก็ให้ DD อัดแป๊บเดียว) ให้แบ่ง Blackmage ออกเป็นสองกลุ่มแยกกันยืนเฝ้าตรงชั้นสอง คอย Nuke เมเทเออร์ที่หล่นลงมา ให้ Whitemage หรือ Bard คอยช่วยด้วย ส่วน Tank และ DD ให้รีบวิ่งขึ้นไปชั้นบนสุดแล้วยำตีนดาร์นัสสุดความสามารถเพื่อให้มันหยุดชาร์จพลังและ Regen HP (ถ้าไม่อัดมันก็จะชาร์จไปเรื่อยๆ) ถ้าเมเทเออร์หล่นถึงพื้นมากกว่า 2 ลูก Megaflare ของดาร์นัสจะลด 9999 จบการต่อสู้ทันที ถ้าไม่หล่นเลยสักลูกก็จะลด 500-1,000 เท่านั้น หลังจากที่ดาร์นัสชาร์จพลังแล้วยิง Megaflare เสร็จ โกเลมทั้งสองตัวก็จะหายไป ให้ทุกคนรีบลงไปยังชั้นล่างให้เร็วที่สุด+ฟื้นพลัง+Stoneskin เตรียมสู้ต่อ จังหวะการสู้จะเหมือนปกติ อย่ารีบ อย่าลก เพราะอาจโดน Lunar Dynamo ต่อด้วย Chariot ตายหมดในบัดดลได้ ค่อยๆสู้ตามจังหวะเดิม ชัยชนะอยู่ตรงหน้าแล้ว
Imperium!
Imperium!
Imperium ave!

ฉากจบ

4 thoughts on “390 | Imperium ave!”

  1. ไปโดนมันยำมา 2-3 วันก่อน ยังหาโอกาสไปจัดการมันไม่ได้สักที

  2. ลาพักร้อนชั่วคราว เนื่องจากเงินขาดมือ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *