373 | After Patch 1.21

แพทช์ 1.21 ก็อัพเดทกันไปเรียบร้อยร่วมเกือบสองอาทิตย์แล้ว ก็เป็นแพทช์ที่ใหญ่และมีสาระที่สุดเท่าที่มีมาจริงๆ ก่อนจะคุยกันเรื่องเนื้อหาในแพทช์ ก็มาพูดถึงเรื่องผลงานการเก็งตลาดกันเสียก่อน… ก่อนจะอัพเดทผมได้ตุน Gem ระดับสามไว้ครบทุกชนิด และยังมี Electrum Ingot อีกเกือบ 2 Stack พอหลังอัพเดทใหม่ๆก็พบว่าเครื่องประดับที่เพิ่มมาใหม่นั้น stat งดงามไม่ใช่น้อยจริงๆ แต่ช่วงสองสามวันแรกนั้นของขายไม่ค่อยออกเท่าไหร่ เพราะกลุ่มผู้เล่นฮาร์ดคอร์เน้นหนักไปทางลุยทำเควสค์ Job ที่เพิ่มเข้ามากันหมด พวกเครื่องประดับใหม่นั้นขายได้เพียงเล็กน้อย แต่ว่าราคาค่อนขางดีมาก แหวนระดับสามธรรมดาอย่างน้อยก็วงละ 80-100k หรือถ้ากำไลหรือต่างหูอาจจะได้ถึง 150k โดยต้นทุนก็มีเพียง Gem 1-2 เม็ดและ Electrum Ingot อีกก้อนนึงเท่านั้น
แต่สิ่งที่ผมพลาดไปก็คือการเปลี่ยนระบบ HQ ที่ถ้าหากเราใช้วัสดุที่เป็น +1 ในการสร้างไอเท็ม ก็แทบจะสามารถสร้างไอเท็ม +1 ออกมาได้เกือบ 100% ซึ่งถ้าผ่านการเตรียมพร้อมมาแล้ว จะสร้างไอเท็ม HQ ออกมาได้ดั่งใจ ผมมี Electrum Ore+1 สะสมไว้พอสมควรแต่ว่าไม่ได้มากอะไร เมื่อรวมกับ Gem ที่มีอยู่ก็พอจะทำแหวน +1 ออกมาได้จำนวนนึง ซึ่งผมก็ทำออมาใส่เอง ยังไม่ได้ขายแต่อย่างไร เพราะว่า Ingot มีจำกัด ซึ่งถ้าเก็งตรงนี้ไว้ก่อนจะสามารถทำกำไรจาก HQ ได้มากมายเลย แต่ยังดีช่วงเปิด Server ใหม่ๆ มีรีเทนเนอร์ชื่อ Mihalk เอา Gem +1 ออกมาขายจำนวนมากในราคาเม็ดละ 20k ผมไปเหมามาครบทุกชนิดเรียบร้อย ตอนนี้ผมมี Rubellite Ring, Zircon Ring กับ Electrum Choker เป็น HQ ใช้อยู่ และยังมี Gem+1 อีกจำนวนนึง ใครสนใจอยากได้ HQ ติดต่อมาได้ แต่ว่าเอา Ingot+1 มาเองนะ แล้วก็รับประกันผลแค่เพียง 75% เท่านั้น…

เพียงสี่ห้าวันหลังจากอัพเดท ผู้เล่นฮาร์ดคอร์ทั้งหลายก็ทำเควสต์ Job เสร็จกันหมดแล้วกลับมาประจำการที่ตลาด ในไม่ช้าสินค้าก็ล้นตลาดจนราคาตก…. ตอนนี้แหวนระดับสามราคาเหลือเพียง 40k เท่านั้น (แต่ก็กำไรอยู่ดีน่ะหล่ะ…) ที่ผมคำนวนพลาดไปก็คือ Gem ระดับสามนั้นราคาไม่ได้ขึ้นมากมายอย่างที่คิด เรียกว่าทรงตัวเท่านั้น ราคาอยู่ที่ 4-10k ตอนนี้เหลือ 2-5k แล้ว…ตรูขาดทุน orz และยังมีพอเพียงในตลาด อาจจะเป็นเพราะเหล่า DoL นั้นต้องใช้ชีวิตมากกว่าครึ่งอยู่กับ Grade 5 ก็เลยมี Gem มาเติมในตลาดได้ต่อเนื่อง ขนาด Electrum Ore ที่เคยราคาวิ่งไปถึง 6,000 จู่ๆก็มีไอ้บ้าที่ไหนไม่รู้มาถล่มราคาเหลือ 2,000 อย่างง่ายดาย
เรื่องที่กังวลอีกอย่างนึงก็คือตอนนี้โบนัส EXP ขึ้นอยู่กับจำนวน Quality ถ้าตั้งใจทำดีๆจะได้โบนัส 2-3 เท่าสบายๆ ซึ่งก็ทำให้การใช้บอทนั่งปั่นของมีความหมายน้อยลง (แต่ถ้าบอทมันฉลาดด้วยก็นะ…) ในทางกลับกันหมายความว่าความจำเป็นในการระบายของก็จะลดลงด้วย เพราะถ้าจะเลเวลอัพเร็วๆ แค่รับ Leve แล้วตั้งใจทำก็เกินพอแล้ว ดังนั้นของที่ DoL หามาหรือฟาร์มมาก็จะค้างอยู่ในตลาดมากมาย Square-Enix ต้องหาวิธีระบายของเพิ่มใหม่แน่นอน
สิ่งเปลี่ยนแปลงที่มีผลกระทบอีกอันนึงก็คือ Blackpearl ตอนนี้ดรอปจาก Goblin Bouncer จากเดิมที่ต้องปั่นหอยนางรมให้ติด HQ ถึงจะกลายเป็นไข่มุกดำ ทำให้สามารถหา Blackpearl ได้ง่ายกว่าเดิมมาก ใน LS ผมก็มีคนไปฟาร์มกอบลินเช้ายันเย็นมากมายด้วยความที่หวังว่าจะรวย… สุดท้ายฟาร์มกันหมดแล้วมาปล่อยตัดราคากันเอง จากเดิมก่อนอัพเดทเม็ดละเป็นแสนตอนนี้เม็ดละแปดพันแล้ว…ผมก็แอบซื้อไปทุบทำแหวนขายนิดหน่อย กำไรดีเหมือนกัน
สรุปว่าหลังจาก Patch มาผมทำมาหากินได้ราวๆ 5 ล้าน gil ครับ (102 → 106 แต่ว่ามีรายจ่ายจากการตุน Gem+1 อีกล้านกว่าๆ) ไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ พอของล้นตลาดแล้วขายอะไรก็ไม่ค่อยออกเลย ตอนนี้ผมก็เลยเริ่มๆทำเควสต์สำหรับ Job ต่อ (คนอื่นเขาทำเสร็จกันหมดแล้ว….) สำหรับเนื้อหา Job Quest นั้นโครงสร้างจะคล้ายๆกับ 11 คือเป็นเควสต์ต่อเนื่อง มีบอสมีการตามหา Artifact Armors ตามดันเจี้ยนต่างๆ จนไปจบที่บอสของ Quest ที่ต้องใช้หลายคนช่วยกัน เนื้อหาและ Cut Scene ทำได้ละเอียดดี ผมเพิ่งทำเสร็จแค่ PLD อันเดียว ที่เหลือก็ครึ่งๆ กลางๆ ทำไปเรื่อยๆไม่ซีเรียส เดี๋ยวทำหมดแล้วไม่มีอะไรทำ….. แต่ Artifact Armors นี่มันเปลืองช่องเก็บของฉิบหาย

3 thoughts on “373 | After Patch 1.21”

  1. อ้าว สุดท้ายแล้วก็ทำกำไรได้หลังจาก server เปิด
    gem ที่ตุนไว้ไม่ได้อะไรเท่าไหร่เลย >.<

  2. ขาดทุนด้วยครับ orz
    Supply มันมาไม่หยุดเลย ประเมินผิด

  3. ขาย DM ครับ ได้หลายแสน
    แต่ผมขายอาหารได้มาสิบล้านกว่าละ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *