227 | Six Years Anniversary III : Clovers

 • หลายๆคนคงจะลืมไปแล้วว่าเคยมี Entry ต่อเนื่องที่ชื่อ 6 Years Anniversary อันนี้อยู่บนโลก ในที่สุดมันก็กลับมาแล้วหลังจากผ่านไปนานเกือบ 6 เดือน! ไม่ต้องกลัวครับ ต่อให้มันเลยปีไปแล้ว ชื่อของมันก็ยังคงเป็น 6 Years อยู่เหมือนเดิมครับ ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องชื่อของมันได้เลย ส่วนที่ว่าจะเขียนเสร็จเมื่อใหร่นั้นยิ่งไม่ต้องใส่ใจครับ เพราะผมก็ไม่รู้เหมือนกัน


CLOVERS คือแก่นหลักของสิ่งที่จะเขียนถึงในตอนนี้ ช่วงชีวิตนึงของวาน่าดีลของผม นอกจากจะผูกพันธ์กับลิงค์เชลที่ชื่อ DVG แล้ว ก็ยังมี CLOVERS อีกอันที่เป็นลิงค์เชลอันตราตรึงยากจะลืมเลือนในหลายๆความหมาย
CLOVERS คืออะไร CLOVERS คือ HNMLS อันนึงของ Server Titan ที่ถือกำเนิดในช่วงปลายปี 2004 เคยอยู่ในระดับแนวหน้า HNMLS ฝั่งอเมริกาเลยทีเดียว CLOVERS ยังเป็นหนึ่งใน LS ฝั่งอเมริกาที่มีอายุยืนนานที่สุด คงอยู่จนถึงทุกวันนี้ แม้กว่าจะถึงปัจุบันจะมีการสับเปลี่ยนโอนถ่ายเลือดกันหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ยังคงรักษาชื่อ CLOVERS ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

กำเนิด CLOVERS นั้นเคยกล่าวถึงไปแล้วในตอนที่แล้วนิดหน่อย เมื่อกลางปี 2004 เมื่อถึงจุดสุดท้าย DVG ก็ไม่มีกิจกรรมใดๆเลยและเข้าสู่ยุคน้ำแข็งอย่างเป็นทางการ สมาชิกหลายคนก็เข้าโหมด Freeze ไปด้วยเช่นกัน แต่ก็ยังมีสมาชิกหลายคนที่ยังอยากจะสนุกกับ EndGame และการล่า HNM รวมไปถึง Sky Farming อยู่ (ศัพท์เฉพาะทางใครไม่เข้าใจจะอธิบายไว้ช่วงท้าย) ด้วยความมิตรภาพที่มีต่อกัน ทุกคนจึงไม่อยากจะจบลงด้วยการกระจายตัวกันไปเข้า HNMLS อื่นๆ และแล้ววันนึง…..”Cubismo” ทารุตัวเล็กชาวญี่ปุ่นคนนึงซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มชาวญี่ปุ่นใน DVG ได้ตัดสินใจเปิด HNMLS ใหม่อย่างเป็นทางการ
การจะตั้ง HNMLS อันนึงไม่ใช่เรื่องง่าย หลังจากการปรึกษากันหลายต่อหลายฝ่าย รวบรวมข้อมูลและผู้ร่วมอุดมการณ์และข้อตกลงบางอย่างต่อ DVG ในที่สุด “CLOVERS” ก็ได้ถือกับเนิดขึ้นมาในที่สุด นอกจาก Cubismo ที่เป็นหัวหน้าแล้ว มีชาวญี่ปุ่นกลุ่มเดียวกันอีกสามคนที่คอยให้การสนับสนุนและดูแลเรื่องต่างๆ คนแรกก็คือ Jinny เอลวานหญิงตัวสูงผู้ไม่เคยปริปากบ่น ทำงานราวกับเครื่องจักร Harumi นักรบสาวผู้ขยันขันแข็ง คนสุดท้ายคือ Youkichi ต้องบอกไว้ก่อนว่าชาวญี่ปุ่นใน LS นั้นไม่นิยมพูดจาอะไรมาก ต่อให้สนิทกันแล้วก็ตาม เพราะเขาถือว่าการพูดภาษาญี่ปุ่นใน LS เป็นเรื่องรบกวนคนส่วนใหญ่ใน LS ที่ไม่ได้เป็นคนญี่ปุ่น และด้วยคอนเซ็บของ CLOVERS ที่เป็น International LS จึงรับทั้งชาวญี่ปุ่นและฝรั่ง ในด้านการดูแลผู้เล่นต่างประเทศก็เป็นหน้าที่ของ Plasma และ Sadam ที่ใครจะรู้ทั้งสองคนต่างเป็นจะผู้ครอบครอง Relic “AmanoMurakumo” ของ Plasma และ “Kikoku” ของ Sadam ในเวลาต่อมา

ถึงผมจะเป็นสมาชิกคนนึงของ DVG และอยู่ในกลุ่มของผู้ที่สมควรร่วมสังฆกรรมกับ CLOVERS ในทุกๆเหตุผล แต่ในเวลานั้นตัวผมเองกลับเลือกที่จะเดินห่างจากกัน ผมรู้สึกว่าเวลานั้นเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ลองไปในเส้นทางที่แตกต่าง ผมอยากพบเจอผู้คนอื่นที่ไม่ใช่กลุ่มเดิม ไม่ได้รังเกิยจ ไม่ได้ทอดทิ้ง เพียงแค่อยากลองดูว่ามันจะเป็นอย่างไร ผมตัดสินใจเข้า HNMLS ที่ชื่อ Dominatus และ DynamisLS ที่ชื่อ DynamisVengeance สำหรับ DynamisVengeance ทุกวันนี้ก็ยังคงรันอยู่เหมือนเดิม ผมยังคงเก็บ Pearl ไว้เพราะมีความผูกพันธ์และความทรงจำที่ดีอยู่มากมาย ซึ่งอาจจะเขียนถึงแยกต่างหากอีกครั้งนึง สำหรับ Dominatus ที่ผมได้ลองไปสมัครและเขาก็รับไว้อย่างรวดเร็ว เพราะเวลานั้นคนที่มีประสปการณ์ Sky Farming หายาก (ผมเชื่อว่าผมคงเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่เปรี้ยวไปเดิน SKY ด้านในแล้วไม่พก Silent Oil (จริงๆลืมเอาไปแทน ฮา)) แต่เอาเข้าจริงๆก็แทบไม่ได้ทำอะไรเลย เพราะ Time Zone ห่างกันมาก ผมเคยไป CAMP Earth NM สองสามครั้ง และ SKY ครั้งสองครั้งเท่านั้น ผมยิ่งรู้สึกผิดกว่าเดิมเหลือเกินเมื่อผมไม่สามารถจำชื่อของหัวหน้า LS ได้ ผมไม่มั่นใจว่าขื่อ Darias หรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ก็ต้องขออภัยด้วย (Plasma คุงช่วยเตือนสติว่าที่จริงแล้วเขาชื่อ Darus ต่างหาก) แต่ยังไม่ทันได้ทำความรู้จักกันเท่าใหร่เช้าวันนึงผมหยิบ​ Dominatus มาใส่ก็พบว่ามันได้แตกไปซะแล้ว….
นอกจาก Time Zone ไม่ตรงแล้ว ​LS ยังถึงแก่กาลปาวสานไปอย่างรวดเร็ว ชีวิต HNMLS นอกระบบของผมก็จบลงอย่างง่ายดาย แล้วยังไงเหรอครับ? ก็ไม่เห็นยาก ผมก็เดินไปหา Plasma แล้วก็ขอ Pearl CLOVERS มาเม็ดนึง ทะด๊าน!!!! ในที่สุดผมก็กลายเป็นสมาชิกคนนึงของ CLOVERS แล้ว! ไม่ต้องสมัคร ไม่ต้องทดสอบคุณสมบัติ ขอปุ๊บรับ Pearl ปั๊บ แจมได้เลย ณ ที่นี่ก็มีแต่เพื่อนๆกลุ่มเดิมๆ อาจจะมีใหม่บ้างแต่ก็ไม่ได้ไปใหนใกลนัก คนรู้จักกันอีกทีทั้งนั้น ในตอนแรก LS ก็มีคนไม่มากมาย ใช้เวลาไม่นานก็คุ้นหน้าคุ้นตากัน

ก็เหมือน HNMLS อื่นๆ เมื่อรวมกลุ่มกันได้เราก็ไป Camp กัน Pull ได้มั่งไม่ได้มั่งคละๆกันไป (แต่ส่วนมากจะไม่ค่อยได้) ใน LS ตอนนี้ก็มีคนไทยหลายคน เช่น Franzholger, Sugarus, Ferrocene, Charisis, Cidius และอีกมากมายที่นึกชือไม่ออก Oasis เจ้าของกิจการอ่างนั้นลงนามไม่ยุ่งเกี่ยวกับ HNM จึงไม่ได้มาร่วมอย่างเป็นทางการ แต่มาช่วยเป็นครั้งคราว ในส่วนของต่างประเทศก็จะมี Yuniie, Sonny, Benn,y Nightcrawler, Elander, Khee, Kissmisia, Sil, Suri และอีกมากมายที่ลืมเลือนไป(เออ ตรูมั้นขี้ลืม /cry) บรรยากาศโดยรวมก็จะเหมือนยุค DVG คือเฮฮาปาร์ตี้ ฝืมือห่วยไม่เป็นไร ตลกแดกกันไว้ก่อน เป็น LS หลายภาษาที่บ้าบอกันมาก แต่ต้องขอนำเสนอไว้ก่อนว่า CLOVERS นั้นมีจุดแข็งอย่างนึงที่ยากจะหาใครทานเทียม! นั่นก็คือ! สาวสาว!!!
ในหมู่ชายเหม็นเหงื่อกลุ่มใหญ่ที่วันๆเอาแต่เล่นเกมออนไลน์ การจะมีสาวๆใน LS สักคนถึงว่าเป็นยาชูกำลังชั้นเลิศ เปรียบเสมือนน้ำหวานหล่อเลี้ยงใจให้กระชุ่มกระชวย ไม่ใช่แค่หนึ่ง! หรือสอง!! แต่ CLOVERS มีสาวแท้ๆมากถึง 4 คน!!! เท่านั้นยังไม่พอครับ สาวๆ CLOVERS ไม่ได้มีแค่ปริมาณแต่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพอย่างแท้จริง!!! สาวๆใน CLOVERS ที่เจิดจ้าประดุจเทพธิดาทั้ง 4 นั้น คนแรกก็คือแม่นางล่มเมืองทารุน้อย Yuniie ทำไมสเน่ห์ของเธอถึงล่มเมืองได้นั้นเราจะพูดถึงภายหลัง คนที่ 2 คือ Lirael มิสร่าสาวแว่นเอเชีย (ใต้หวันมั้ง?) หน้าตาจิ้มลิ้มอายุยังน้อยชวนให้อยากทำผิดศีลธรรม คนที่สามก็คือ Suri สาวเบลเยี่ยมที่พบรักกับหนุ่มไทย ส่วนคนสุดท้าย…ผมจำชื่อไม่ได้ จำได้แต่ว่าแจ่ม…… (ยังไม่รวม Jinny กับ Harumi คนญี่ปุ่นที่แสนจะน่ารักนิสัยดี ที่จริงๆอาจจะมีเดือย จึงไม่นับดีกว่า) ดังนั้น แม้ว่าฝีมือและดวงจะเป็นรอง แต่ดอกไม้ใน LS ของเราก็ไม่เป็นสองรองใคร
ในฤดูล่า HNM นั้นก็ไม่แตกต่างจากช่วง DVG มากนัก จากการสอบถาม Plasma ผู้คร่ำหวอดอยู่กับ CLOVERS มานานก็ได้เรื่องราวสนุกๆมา แต่ติดที่ว่าผมไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ตรง (ช่วงนั้นอู้) เลยขออธิบายคร่าวๆก็แล้วกัน เป็นเรื่องการแข่งขันกันระหว่าง HNMLS กันเอง นั่นหล่ะ เป็นที่รู้กันว่า Dragon Aery นั้นสถานที่ยอดนิยมในการไปยืนเขม่นกันเป็นชั่วโมงๆรอ HNM แห่งนึง ในตอนนั้น CLOVERS เองก็ไปรอด้วยเช่นกันแต่ว่าพอ Nidhogg Pop มาก็ Claim ไม่ได้ โดยทาง Dreaminfinity นั้นได้ไป แต่ทางนั้นเกิดพลาดท่า Wipe ตอนที่พี่ Nid เหลือประมาณ 1% ทำให้ Benny ที่นำทีมในตอนนั้น Flash มาแล้วยำติงทีเดียวตาย ที่สำคัญก็คือมันดรอป M. Abjuration ที่แลกเป็น Koenig Cuirass ด้วยน่ะสิ เล่นเอาทาง Dreaminfinity คลั่งแค้นใจไปนานหลายเดือน
อีกอันก็ที่เดิมตัวเดิมคือ Nid มาแล้วทาง Jollyroger Claim ได้แต่คนไม่พอ ทาง Karasu ที่คนพร้อมแล้วก็ลงไปในหลุมรอ Jolly Wipe แต่ Jolly ไม่ยอม Wipe เปล่าคนเดียว ทิ้งท้ายด้วยการ Call for Help ก่อน ส่งผลให้ฆ่า Nidhogg ไม่ได้เพราะของจะไม่ดรอป ผลสุดท้าย Karasu ที่มั่วเละเทะตายยก LS ส่วน CLOVERS ที่อยู่ด้านบนพอเห็น Nid คืนสภาพชื่อเหลืองก็ลงไป Claim แถมด้วยความเป็นสุภาพบุรุษ LS จึงเสนอให้ Karasu ที่ตายหมดแล้วมา Random ว่าใครจะเป็นคนฆ่า ทั้งๆที่ไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นเลย แต่ CLOVERS ถือว่า Karasu พร้อมก่อนมาก่อน ที่ตายหมดนี่เป็นเรื่องผิดแผนที่ Jolly ทิ้งไว้ แต่ทาง Karasu ก็ Random แพ้ CLOVERS ทำให้ CLOVERS เป็นคนได้ฆ่าอย่างถูกต้องแบบพระเอกสุดๆ เรียกว่าหล่อกันไปทั้ง LS เลย
ถ้าหากจะพูดถึงเรื่องการเฝ้าแคมบ์ Serket, Faf, Behe และอื่นๆ ทุกวันทุกคืนตลอด Entry มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องน่าสนุก และชวนให้เข้าใจว่า CLOVERS นั้นเป็นกลุ่มคน Hikkikomori ที่วันหยุดสงกรานต์ไม่ออกไปใหน นั่งรัว Macro จับ King Behemoth กันเช้ายันเย็น สำหรับ Six Years Anniversary ตอน CLOVERS นี้เราจะนำเสนอเรื่องที่ทุกคนอยากรู้ ทุกคนอยากได้ยิน ทุกคนอยากฟัง แต่ไม่กล้าเสนอบอกออกมาตรงๆ มันก็คือสิ่งที่คนเล่นเกมออนไลน์ต้องประสบพบเจอ มันคือ DRAMA!!! ดราม่า!!! ดราม่าห์ห์ห์!!!1111

เรื่องแรกเอาเป็นปัญหาแบบปกติก่อน ท้าวความถึง CLOVERS ก่อน แน่นอนว่า CLOVERS นั้นมี Cubismo ซึ่งเป็นคนญี่ปุ่นเป็นหัวหน้า แนวคิดพื้นฐานต่างๆก็จะเป็นแบบญี่ปุ่น เช่นการตรงต่อเวลา(ซึ่งทำกันไม่ได้เลย lol) การเคารพในตัวผู้อื่น การออกความเห็นต่างๆ ใน Cubismo นั้นเป็นคนเอาจริงจัง ในบางครั้งค่อนข้างเถรตรงจนเรียกได้ว่าหัวแข็ง แต่ต้องยอมรับเขาเป็นคนขยันและทุ่มเทจริงๆ Shell รุ่นหลังๆถึงกับกล่าวว่าหากไม่ได้ Cubismo วางรากฐานไว้ ก็คงไม่อยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ ทีนี้การรัน Event แต่ละครั้งก็จะมีคนนำซึ่งก็เป็น Sack ของ LS เรียกง่ายๆก็คือมีตำแหน่งสูงกว่าปกตินั่นหล่ะ ทางฝั่งอเมริกาก็มีหลายคน หนึ่งในนั้นก็คือ Sadam ชื่อคุ้นๆล่ะซิ Sadam เป็นชาว UAE ใช้ภาษาอังกฤษได้ดีเยี่ยม เขาคนนี้ในภายหลังก็โด่งดังไม่น้อยเลยทีเดียวในฐานผู้ครอบครอบ Kikoku คนนึง) Sadam นั้นช่วย Lead Event เสมอๆ ทีนี้ปัญหาก็คือมีการออกคำสั่งซ้ำซ้อนกัน ผมจำแป๊ะๆไม่ได้ แต่ไม่ใช่เรื่องซับซ้อน เช่นจะให้กรุ๊ปหลักรอตรงนี้ แต่อีกคนบอกให้ไปก่อน อะไรประมาณนี้ แต่คู่กรณีคือ Cubismo และ Sadam ที่ออกคำสั่งทับซ้อนกัน Cubismo นั้นเป็นคนเถรตรง ใช้ความรู้สึกที่ว่าตนเองเป็นหัวหน้าทับคำสั่งของ Sadam โดยไม่สนใจ แม้อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็เกี่ยวพันไปถึงการให้เกียรติกัน เมื่อเกิดขึ้นหลายหนและ Cubismo ไม่ฟังคำทัดทาน (โดยปกติคนที่คอยเบรค Cubismo คือคนญี่ปุ่นอีกสองสามคนและคนไทยบางคน) Sadam จึงรู้สึกต้อยต่ำและลาออกไปอยู่กับ Age of Victory ซึ่งเป็น HNMLS ภาษาอังกฤษอีกอันนึงที่เข้มแข็ง
เรื่องเล็กน้อยแบบนี้หล่ะที่เป็นชนวนให้เป็นหัวข้อสนทนากันใน LS ได้ทุกหย่อมหญ้า หลายๆคนเริ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงนิสัยและการกระทำของ Cubismo ไปต่างๆนานา เริ่องคาวๆ เคืองๆ แบบนี้หล่ะที่มักจะเป็นชนวนให้เกิดเรื่องใหญ่ๆตามมาภายหลัง

ทีนี้เราจะลงถึงตัวบุคคลกันมั่ง เนื่องจากคนที่ผมจะพูดถึงต่อไปนี้เป็นบุคคลที่มีอยู่จริงและเป็นคนไทย จึงขอใช้นามแฝง(ซะงั้น) และข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่มองเห็นจากมุมมองของผมเท่านั้น และเรื่องมันก็นานมาแล้ว อาจจะผิดถูกหรือไม่ตรงกับความจริงอยู่บ้างก็ขออภัยไว้ก่อน
นานมาแล้วมี Paladin รูปงามคนนึงนามกรว่าฟุรานซึ(นามสมมติ) ใน CLOVERS เวลานั้นยังไม่มีพาลาดินจริงจังมากนัก เรียกว่าทั้ง LS ไม่มีพาลาดินคนใหนหล่อกว่าฟุรานซึไปอีกแล้ว วันนึงฟุรานซึได้พบกับสาวน้อยเรดเมจนามสุลี(นามสมมติ) สุลีเป็นเรดเมจคนแรกๆของ LS (ก่อนผมอีก เพราะผมอู้ไป LS อื่นมา) สุลีเมื่อได้พบกับความถึกล่ำอันแข็งแกร่งของฟุรานซึที่คอยปกป้อง ก็ทำให้หลงใหลในตัวฟุรานซึเป็นอย่างยิ่ง ฟุรานซึก็พอใจในตัวสุลีไม่แพ้กัน ส่งผลให้ทั้งสองแนบสนิทชิดเชื้อ ติดแน่นกันเป็นตังเม ฟุรานซึอยู่ใหน สุลีก็อยู่ที่นั่น เป็นคู่รักหวานซึ้งที่น่าหลงใหลที่สุดใน CLOVERS เลย
ในเวลานั้น Expansion Chains of Promathia ได้ถูกปล่อยออกมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ด้วยความยากหินหฤโหดของมันที่ร่ำลือไปทั่วฟ้าวาน่าดีล (เวลานั้น CoP mission ยากกว่าในปัจุบันหลายขุม) คำขนานนามของมันก็คือมิชชั่นทำลายมิตรภาพ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิท พี่น้อง หรือว่าแม้แต่คู่รัก เมื่อได้เผชิญกับมิชชั่นอันหฤโหดต่อเนื่องส่งผลให้สภาวะจิตใจสั่นคลอนและแสดงตัวตนที่แท้จริงต่อกัน เพื่อนกันก็เลิกคบกันได้ พี่น้องกันก็ตัดขาดกันได้ แม้แต่คู่รักกันก็ไม่พ้นต้องแยกทาง ใครที่สามารถผ่าน Chains of Promathia ได้นั้นถือว่าเป็นยอดคนโดยแท้จริง
ฟุรานซึและสุลีและผองเพื่อนในตอนนั้นก็หนีไม่พ้นที่ต้องเข้าสู่บททดสอบแห่งจิตใจอันนี้ แน่นอนว่าผมไม่ได้อยู่ในกลุ่มนั้นด้วย ผมจึงไม่มีข้อมูลมากเท่าใหร่ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ท้ายที่สุดแล้วฟุรานซึหนุ่มพาลาดินหล่อล่ำชาวไทยกับสุลีสาวเบลเยี่ยมที่รักกันปานจะกลืนกินไส้พุง ถึงขนาดโทรควับข้ามน้ำข้ามทะเลหากันหลายต่อหลายครั้ง ก็ไม่อาจฝ่าด่านความรักนี้ไปได้ เมื่อเจอแรงบีบคั้น ความรักของฟุรานซึกับสุลีก็ถึงจุดร้าวฉานและแยกทางกันไป สาวสุลีต้องเจ็บช้ำหนีไปพักเลียแผลใจ ส่วนฟุรานซึก็ก้มหน้าก้มตารับใช้ CLOVERS ต่อไป ก็เป็นอันจบตำนานคู่รักหวานซึ้งแห่ง LS ลงอย่างถาวร
แต่คู่นี้มันแค่น้ำย่อยเท่านั้นหล่ะ ของจริงมันอยู่ตรงนี้ต่างหาก
ใน CLOVERS นั้นมีพี่น้องชาวอเมริกันอยู่คู่นึงชื่อ Sonnyboy กับ Bennyboy ทั้งสองคนเป็นคนดี ยิ้มแย้ม เป็นมิตรกับทุกคน ขยันขันแข็งและฝีมือดี จนในที่สุดทั้งสองก็ได้รับการยอมรับ เลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็น Sack ในที่สุด Sonny นั้นเป็น Ranger ส่วน Benny นั้นเป็น Paladin (แต่หลังๆทั้งสองก็เริ่มมีอาชีพอื่นด้วย) ทีนี้ใน LS นั้นมีทารุหญิงผมแกละคนนึง เธอชื่อ Yuniie ชื่อของเธอถูกจารึกในประวัติศาสตร์ CLOVERS อย่างไม่มีวันลบเลือนได้
แน่นอน Yuniie นั้นเป็นคนมีสเน่ห์ ใครที่คุยด้วยก็จะรู้สึกดีเสมอ ไม่ใช่แค่ในเกม ใน Forum ของ LS เองเธอก็น่ารัก ที่สำคัญที่สุดคือตัวจริงของเธอก็น่ารักซะด้วย จึงทำให้มีใครต่อหลายคนใน CLOVERS มาสนิทสนมกับเธอมากมาย แต่ความจริงแล้ว Yuniie นั้นเป็นแฟนของ Benny ที่อยู่ในช่วงระหองระแหงจะแยกทางกัน Benny นั้นพยายามตื๊อขอคืนดีอยู่ แต่ Yuniie ก็ยังไม่ใจอ่อนซะที สถานะของทั้งสองก็อยู่ในลักษณะนี้เป็นระยะเวลานึง ในเวลาเดียวกัน Yuniie ก็ป๊อปปุลาร์ขึ้นเรื่อยๆ
ในเวลานั้น ผลจากการวางตัวที่ไม่เหมาะสม ความนิยมในตัว Cubismo ลดลงเรื่อยๆ ความเครียดที่รุมเร้าทำให้ Cubismo กดดันกว่าเดิม ในเวลาไป Event กันแต่ละครั้ง หากเกิดอะไรผิดพลาดไม่เป็นไปตามที่คิด เช่น Wipe Kirin เพราะ Firaga3 ของ Suzaku หรือ Claim HNM ไม่ได้ติดๆกัน Cubismo จะระเบิดออกมาอย่างรุนแรง ประโยคขู่ที่ใช้เป็นประจำก็คือเขาเบื่อแล้ว เขาจะยุบ LS ทิ้ง อยากไปใหนก็ไปให้หมด ซึ่งการแสดงออกในรูปแบบนี้ไม่เคยมีผลดีใดๆ นานวันเข้ามันก็สะสมหนักขึ้นๆ Cubismo พยายามจะอธิบายความคิดของเขาให้ทุกคนฟัง คนกลุ่มนึงก็เข้าใจและยอมรับ แต่หลายๆกลุ่มก็ไม่พอใจ และที่สำคัญตัว Cubismo เองก็ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้เท่าทีควร สุดท้ายจากคำแนะนำหลายๆคน Cubismo ตัดสินใจพักตัวเองและยก LS ให้ Sack คนอื่นดูแล แต่เวลานั้น Plasma ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหมายเลข 2 ของ LS ซึ่งมีความนิยมและภาพพจน์ในระดับที่ดี เกิดไม่ว่างขึ้นมาและถูกจำกัดเวลาเล่น ดังนั้นการดูและ LS จึงตกเป็นของ Sonny และ Benny
แต่ปัญหามันก็ดันบังเกิดขึ้นมาอีกเมื่อ Cubismo ยก account ของเขาใน Forum ให้กับ Sonny เพื่อให้ Sonny จัดการกับกระทู้ต่างๆใน Forum พอ Sonny Log in เข้า account ของ Cubismo เขาก็ได้พบกับความจริงที่ถูกซ่อนอยู่ Cubismo นั้นแอบติดต่อกับ Yuniie ผ่านทางระบบส่งข้อความของ Forum และเนื้อหาก็เป็นการแสดงความคิดถึงและเป็นห่วงเป็นใยอย่างเกินคำว่าหัวหน้าหรือเพื่อน ความจริงแล้วในช่วงหลังๆก่อน Cubismo จะพักร้อน Yuniie นั้นได้รับการเอาอกเอาใจจาก Cubismo อย่างเห็นได้ชัด ทุกครั้งที่ไป Event จะอยู่ Party เดียวกันเสมอ ไม่ว่า Cubismo จะพูดไม่รู้เรื่องปานใด Yuniie พูดคำเดียว Cubismo ก็จะยอมทำตามทุกอย่าง แม้กระทั่ง LS Bank เงินทั้งหมดของ LS ก็ยังถูกเก็บรักษาดูแลโดย Yuniie โดยไม่มีใครรู้เรื่องและคิดว่าเงินทั้งหมดเก็บไว้ที่ Cubismo ตามปกติ (แต่ Yuniie ก็ดูแลเงินได้อย่างดี ไม่มีเม้มแต่อย่างไร)
เมื่อ Sonny รู้ความจริงที่ซ่อนอยู่ เขาก็จำต้องบอกให้ Benny รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วแฟนพี่ชายกำลังจะโดนตีท้ายครัวโดยหัวหน้า LS เอง พอ Benny รู้ความจริงก็บันดาลโทสะตัดสินใจลาออกจาก LS ไปตั้ง HNMLS ใหม่ทันที แต่ Benny ก็ยังมีสติและความเป็นลูกผู้ชายพอโดยไม่บอกสาเหตุที่เขาลาออกจาก LS แต่คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่พอใจในตัว Cubusmo ก็ตาม Benny ไป LS ใหม่ที่ชื่อ Eclipse ทำให้ CLOVERS อยู่ในสภาวะ “เคว้ง” ขึ้นมากระทันหัน
สมาชิกที่ยังเหลืออยู่ก็ยังพยายามประคับประคองสภาวะ “เคว้ง” ที่เกิดขึ้นโดยมอบหน้าที่รับผิดชอบใน LS ให้ คนสามคนดูแล โดยทั้งสามคนมีอำนาจเท่ากัน ไม่มีใครถือเป็นหัวหน้าเหนือกว่าคนอื่น ทั้งสามคนได้แก่ Yuniie Takishi และ Vietstyle ซึ่งเป็นสมาชิกรุ่นแรกๆทั้งสามคน รูปแบบการปกครองในเวลานั้นในภายหลังถูกเรียกว่ายุคสามทหารเสือ ในเวลานั้นถือเป็นช่วงขาลงของ CLOVERS เพราะสมาชิกสำคัญหลายคนก็หยุดเล่นจนถึงเลิกเล่นไม่ว่าจะเป็นฟุรานซึ หรือ Harumi และ Youkichi สมาชิกที่เป็นชาวญี่ปุ่นต่างลดบทบาทของตนลงไปเมื่อ Cubismo ไม่อยู่ Plasma ก็ไม่สามารถดูแล LS ได้เพราะยุ่งกับชีวิตจริง สารภาพตามตรงว่าผมเองก็ราๆไปช่วงนี้เหมือนกัน นอกจากหน่ายกับความวุ่นวายที่เกิดขึ้นแล้ว ก็ยังรู้สึกได้ว่า CLOVERS นั้นมาถึงจุดตันแล้ว ไม่สามารถไปใหนได้สูงกว่านี้ ด้วยกำลังคนและความสามัคคี คงไม่สามารถต่อกรกับ Grand Dragon ซึ่งถือเป็นสุดยอด HNM ในเวลานั้นได้ บวกกับผมเริ่มทำ Chains of Promathia กับทีม “Dreamt” ซึ่งต้องแบ่งสมาธิไปกับฝากนั้นมากกว่า

เรื่องราวหลังจากนี้นั้นผมก็ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด ได้แต่ติดตามห่างๆ ช่วงท้ายของยุคสามทหารเสือ ทุกคนคิดว่าควรจะมี Leader อย่างเป็นทางการเสียที Plasma ซึ่งกลับมามีเวลาเล่นอีกครั้งและรับตำแหน่ง Shell โดยชอบธรรมและยินดี ทำให้ CLOVERS กลับมาเป็นปึกแผ่นอีกครั้งในชื่อ “ShinClovers” ความทรงจำสุดท้ายของผมที่มีต่อ CLOVERS ก็คือมังกรที่ชื่อ Jormungund ท่ามกลางพายุหิมะหนาวเหน็บ หลังจากความพ่ายแพ้ในครั้งก่อนแบบไม่น่าจะเกิด Jormungund เหลือพลังเพียง 1% แต่จู่ๆมันก็สะบัดหางใช้ท่า Spike Flail ฟาดเข้ากลางวง ทำให้กว่าครึ่ง LS ตายในทันที สุดท้ายก็ยื้อไม่ไหวและแพ้ไปในที่สุด CLOVERS ตัดสินใจรวมตัวกันอีกครั้งเพื่อล้างตา Jormungund หนึ่งใน 3 Grand Dragon ผมก็ไปด้วยในตอนนั้น และสุดท้ายทุกๆคนก็ทำสำเร็จ มังกรสีฟ้าขนาดยักษ์ Jormungund ได้สยบลงแทบเท้าพวกเราทุกคน
เรื่องราว Timeline ของ CLOVERS หลังจากนี้ถูกรวมอยู่ใน Timeline ทั้งหมดที่ Plasma เขียนมาให้ ผมจึงขอยกทั้งหมดวางให้อ่านรวดเดียวไปเลย(ขี้เกียจนั่นแล)
กลาง 2004

 • อ่าง DVG ยุบ สมาชิกกลับมาใช้ชีวิตอย่างสงบใน Naked

ปลายปี 2004

 • “Clovers” ถือกำเนิดโดย Cubismo เป็นคนสร้าง ใน Concept HNMLS นานาชาติ มี Harumi กับ Jinny คอยช่วยตั้งกลุ่มฝั่งญี่ปุ่น Plasma และ Sadam ช่วยดูฝั่ง Member คนไทยและชาติอื่นๆที่เข้ามา

ปี 2005

 • Sadam ออกจากกลุ่ม (Join AoV, ได้ Kikoku และเลิกเล่นในเวลาต่อมา)
 • เริ่มฆ่า Kirin ลงได้
 • Clovers เปลี่ยนเชลล์ 2 ครั้ง เป็นชื่อ “Cloverbis” และกลับมาเป็น “Clovers” ตามลำดับ
 • ในช่วงนี้มีสมาชิกใหม่เข้ามามากมาย
 • ที่มาช่วยกันเยอะๆก็เช่น Kissmisia , Franzholger , Nightcrawlerz , Sonnyboy&Bennyboy , Yuniie , Elander , Youkichi
 •  เป็นช่วง Peak ของการล่า HNM groung kings
 • เกราะหายากต่างๆที่เราเห็นสมาชิกยุคลายครามใส่กันโดยมากมาจากยุคนี้

ปลายปี 2005- ต้นปี 2006

 •  Harumi และ Franzholger หยุดเล่น
 • Cubismo พักการเล่น และ Plasma ออน FFXI ได้เฉพาะเสาร์อาทิตย์ จัดการได้เฉพาะใน Forum ช่วง จ-ศ จึงยกหน้าที่คุมทริปให้ Benny & Sonny ดูแลชั่วคราว
 •  เกิดปัญหาชิงรักหักสวาทระหว่างสมาชิก(RL) Sonny&Benny และสมาชิกบางส่วน ออกจากกลุ่ม
 • หน้าที่ Lead ถูกมอบให้กับ Yuniie , Takishi , Vietstyle จนถูกสมาชิกเรียกกันว่ายุค 3 ทหารเสือ
 • HNMLS “Eclipse” ถือกำเนิดโดย Benny&Sonny เป็นคนสร้าง มีแนวร่วมเป็นสมาชิก Clovers บางส่วนที่ออกจากกลุ่มมา

กลางปี 2006

 • กลุ่ม 3 ทหารเสือลดบทบาทลง หัวหน้า+สมาชิกลงความเห็นว่าควรมี Owner ใหม่ไว้ตัดสินใจเรื่องต่างๆเพียงคนเดียว
 • Kissmisia รับอาสาทำหน้าที่ Owner แต่สมาชิกไม่เห็นด้วย Kiss จึงออกจากกลุ่ม
 • Dabtuls, Sorrow เข้าร่วมกลุ่ม
 • Plasma กลับมาเล่นวันธรรมดาได้เหมือนเดิม
 • หน้าที่ Owner กลับมาที่ Plasma และทำการเปลี่ยนชื่อ Shell เป็น “ShinClovers”

ปลายปี 2006

 • ปราบ Jormungand ลงได้
 • Finalnuke เข้าร่วมกลุ่ม
 • Dabtuls เข้ามาช่วย Lead และจัดการ Forum
 • Plasma สร้าง Dynamis Shell “Zentrady”
 • มีการทดลองรวมกลุ่มกันเฉพาะกิจระหว่าง Naked กับ ShinClovers เพื่อไปลองสู้ Vrtra แต่ไม่ชนะ
 • เกิดอุบัติเหตุ Plas ทำ Shell หล่นแตก (Drop ไอเท็มผิดอัน 555) ระหว่าง Camp fafnir ทำให้ต้องเอา Dynamis shell ของ Clovers มาใส่แก้ขัด ทำเอา Rival งงไปตามๆกันเพราะ Shell เปลี่ยนสี หลังจากนั้นยังเคย Roll ได้ 0 ..ในการ /random เพื่อเลือกกลุ่มที่จะได้สู้ HNM ทำให้ถูกแซวไปอีกครึ่งปี
 • มีการเปลี่ยนชื่อเชลล์เป็น “ShinCloverCVS” ก่อนกลายมาเป็น “ShinClovers” ตามเดิม
 • มีการพยายามทำ Dynamis แบบ Internal ของ Clovers อีกครั้งโดย Dabtuls แต่ไม่สำเร็จ
 • Dabtuls ออกจากกลุ่ม และกลับเข้ามาอีกครั้งในเวลา 2 เดือนต่อมา ก่อนจะออกจากกลุ่มอย่างถาวร
 • Jony และ Elander คอยช่วยคุม Trip ในระหว่างที่ Plas เวลาไม่พอ

ต้นปี 2007

 • Jony และ Elander เลิกเล่น
 • แบ่งงานให้ Sorrow ช่วยดูเรื่อง Forum และ Finalnuke เริ่มคุมส่วน EU/NA trip ที่มีมากขึ้น
 • Bennyboy และ Plasma เริ่มคุยกันเรื่อง Program การ merge LS ระหว่าง Eclipse กับ ShinClovers

กลางปี 2007

 • Bennyboy และ Yaha เลิกทำหน้าที่ Shell Owner ของ Eclipse , Chimax ขึ้นมาทำแทน
 • มีการเจรจา merge LS กับ Chimax แต่ไม่สำเร็จเพราะสมาชิก ShinClovers ไม่ยินยอมเรื่องระบบแต้มที่จะใช้ร่วมกัน
 • หลังจากนั้นการล่าเป็นไปได้ยากขึ้นเนื่องจากปัญหาเรื่อง Bot ทำให้อัตราการ Claim ได้ ลดลงอย่างมาก
 • Plasma ขาดเวลาในการเล่น จึงให้ Finalnuke คอยดูแลเรื่องต่างๆไปเกือบทั้งหมด ชั่วคราว
 • ปลายปี 2007 Relic GK Amanomurakumo เสร็จสมบูรณ์ด้วยฝีมือของ Zentrady (ขอบคุณอีกครั้ง)
 • ปัญหาผลการ Camp Ground HNM เป็นปัญหาหนักอย่างเห็นได้ชัด คราวนี้ถึงกับ Claim อะไรไม่ได้เลยเป็นเดือน
 • Finalnuke เจรจากับ Chimax เพื่อ merge LS ระหว่าง EC กับ SCV อีกครั้ง โดยในครั้งนี้สมาชิกยอมรับข้อเสนอเรื่องรวมแต้มแล้วและมีการขอ Ownership ใน LS ใหม่ที่ถูกรวม ให้เป็นของ Finalnuke แทน
 • Plasma ปฏิเสธการรับหน้าที่เป็น Officer ใน Shell “CloverEC” ที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ เพราะความแตกต่างทางความคิด

ต้นปี 2008

 • มีการ Run Dynamis ของ Clovers เอง และเป็นไปเพื่อสนับสนุน Relic ของผู้ที่มีสิทธิ์ Sponsor อย่างเต็มที่
 • ปัญหา HNM ground ถูกแก้ไขได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง(ด้วยจำนวนสมาชิกที่มากขึ้น)
 • เกิดปัญหาผลการ Claim Ground HNM อีกครั้ง จนกลุ่ม Leader คิดโปรแกรมการย้าย Server แต่มีส่วนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย
 • มีการชักชวนให้สมาชิกย้าย Server โดย Finalnuke , Chimax และแกนนำของ LS กว่าครึ่ง ทำให้เกิดการย้าย Server ไปยัง Quetzacolt ในเดือนพฤษภาคม (LS ที่ถูกตั้งใหม่มีชื่อว่า “Insurruction”)
 • กลุ่มสมาชิกที่ยังอยู่ Titan ฟอร์ม LS ใหม่ โดยมี Sorrow และ Tlieaxu เป็นหัวหน้า ให้ชื่อ Shell ว่า “Cloverstemp” เพราะยังตกลงเรื่องชื่อไม่ได้…

จริงๆแล้วยังมีเรื่อง “กำเนิด Ama no Murakumo” อีกเรื่องนึง แต่ทาง Plasma บอกว่าเรื่องนี้ขอไม่เปิดเผยดีกว่า เพราะกลัวโจทย์เก่าจะทวงหนี้แค้น ผมก็เลยจำใจไม่เล่าให้ฟังถึงมันจะน่าสนุกไม่น้อยเลยก็ตาม ใครที่สนใจก็ไปติดต่อ Plasma ขอทราบความจริงเบื้องหลังได้ อีกอย่างที่เป็นเรื่องฮาๆของ CLOVERS เรื่องนึงนอกจากกรณี Plasma Roll ได้ 0 กลาง Dragon Aery ก็คือเรื่องชื่อของ LS เชื่อหรือไม่ว่า CLOVERS นั้่นเป็น LS ที่เปลี่ยนชื่อบ่อยมาก จาก CLOVERS ไปเป็น CLOVERbis ไปเป็น CloversCVS (current version) หรือ Cloverstemp ซึ่งล้วนแต่เป็นชื่อที่ไร้สาระตั้งไว้ชั่วคราวทั้งนั้น ชื่อที่ยอมรับอย่างเป็นทางการมีเพียง CLOVERS และ ShinClovers เท่านั้น
เรื่องราวของ CLOVERS ก็คงจบลงเพียงเท่านี้ แม้ LS จะยังอยู่ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกันมากนักเหมือนแต่ก่อน ชีวิตในวาน่าดีลหลังจากนี้ก็เป็นช่วงที่ผมทำ Chains of Promathia Mission กับเก็บเลเวล Paladin ให้ 75 เท่านั้น และก็เข้าสู่ช่วงทำตามตารางเวลาอย่างแท้จริง ถ้าหากยังมีไฟก็อาจจะมาเล่าช่วงทำ CoP ต่ออีกหน่อย เพราะสนุกมาก ทีมเวิร์คล้วนๆ ท้าทายเห็นๆเพราะครั้งแรกกันทั้ง 6 คน ไม่มี Helper ใดๆ
ขอบคุณอีกครั้งสำหรับใครที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ ใครที่ถูกพาดพิงก็ช่วยเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ก็แล้วกันนะ
ภาคผนวก

 1. HNMLS : ย่อมาจาก Hyper Notorious Monster Linkshell หมายถึงกลุ่มคนที่ล่ามอสเตอร์หายาก หรือเรียกย่อๆว่า HNM
 2. HNM : ย่อมาจาก Hyper Notorious Monster หมายถึงบอสหายากในเกม
 3. EndGame : กิจกรรมที่ทำได้ต่อเมื่อถึงจุดสุดท้ายของเกม ในที่นี้หมายถึงเลเวล 75
 4. Sky : การล่า HNM บน Tu’lia ซึ่งเป็นเกาะลอยฟ้า อยู่ใน Rise of Ziraat Expansion
 5. Earth HNM : หมายถึง HNM ของพื้นที่โลกเก่าอันได้แก่ King Behemoth, Fafnir (Nidhogg), Aspidochelone ซึ่งถือเป็นสามสุดยอดบนพื้นโลก
 6. Grand Dragon : มังกรสามตัวที่เพิ่มเข้ามาใน Chains of Promathia Expansion ได้แก่ Tiamat, Vrtra และ Jormugund แข็งแกร่งเหนือกว่า HNM โลกเก่า
 7. Camp : การไปรอ HNM เกิดเป็นเวลานาน
 8. Pop : ปรากฏตัว
 9. Pull : การจับ/ลากมอนสเตอร์
 10. Claim : การแสดงสิทธิ์ครอบครองมอนสเตอร์ตัวนั้น
 11. Wipe : ตายหมดยกก๊วน ไม่สามารถสู้ต่อได้

3 thoughts on “227 | Six Years Anniversary III : Clovers”

 1. แวะมาเอาโดจิน k-on ให้เพื่อนดู เลยแอบขุด post เก่าๆของ RH ขึ้นมาอ่าน เจอบันทึก FF11 เลยได้นั่งอ่านตั้งแต่ต้นจนจบเลย รู้สึก nostalgia ดีจริงๆ เป็นความทรงจำที่ดีหลายๆ ว่าแล้วก็คิดถึงคนสนิทเราบ้างน้อ…

 2. พี่ดาห์
  ตอนนี้ Clovers ทำ webpage ใหม่ มีส่วน History ด้วย…
  เค้ามาขอให้ผมเขียน แต่ขี้เกียจมาก…
  ขอแปล(+แปลง)ของพี่ไปลงได้มั้ย 5555

  1. เอาไปเลย ยังไงครึ่งหลังก็เรียบเรียงจากของ plasma อยู่แล้วด้วย
   ประวัติศาสตร์ LS ฉบับดราม่า!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *