93 | Bokurano


โบคุราโนะ (ชื่อไทยอะไรหว่า?) โดย Mohiro Kitoh ของวิบูลย์กิจออกมาได้หลายเล่มแล้ว (5 เล่มได้มั้ง) แต่เพิ่งได้อ่านเมื่อไม่นานมานี้ เรื่องนี้คนเขียนคนเดียวกับเรื่องนารุทารุ เพื่อนน้อยจากต่างดาว ของ SIC ที่ชื่อเรื่องชวนหวานแหววชีวิตรื่นเริงวัยใสมาก แต่อ่านๆไปคุณจะได้เห็นฉากดิบๆอย่างเด็กผู้หญิงอายุสิบห้าโดนมิไซล์ยิง (ไม่ได้โดนตรงๆ อ่านแล้วจะเข้าใจเอง) แล้วช๊อคจนเยี่ยวแตก หรือปีศาจรูปร่างประหลาดๆมีนิ้วยาวๆแหลมคมเอานิ้วที่ยาวๆเสียบเข้าไปทางช่องคลอดของผู้หญิงแล้วทะลุออกมาที่ท้อง นอกจากนี้ยังดำเนินเรื่องอย่างกดดัน ไร้ทางออก เต็มไปด้วยความโสมมของมนุษย์ พอมาเรื่องนี้คนเขียนก็ยังคงอุดมการณ์เดิมไว้ แต่ดำเนินเรื่องได้อย่างสุขุมกว่าเดิมมาก

(Spoiled)
เริ่งเปิดตัวด้วยกลุ่มเด็กๆที่สนิทกันมั่งไม่สนิทกันมั่ง 15 คนได้ไปเที่ยวทะเล และไปเจอมนุษย์ต่างดาวและถูกทำสัญญาเข้ากับเงื่อนไขอะไรบางอย่างที่ตัวเรื่องไม่ได้ให้เหตุผลไว้ เด็กทั้ง 15 คนต้องขับหุ่นยนต์ตัวนึงซึ่งเหล่าเด็กพวกนั้นได้ตั้งชื่อมันไว้ว่า Sea Earth เข้าต่อสู้กับสัตว์ประหลาดรุกรานจากต่างดาว (หรือต่างมิติ หรืออาจจะอยู่บนโลกอยู่แล้ว หรืออะไรก็ตามที่ยังไม่ได้เปิดเผยในเวลานี้) เหล่าเด็กๆดีใจที่จะได้เป็นฮีโร่ขับหุ่นยนต์พิทักษ์โลก แต่มันจะไม่มีอะไรแปลกใหม่เลยถ้าเรื่องมันเป็นแบบนั้น เมื่อเหล่าเด็กๆได้พบความจริงที่ว่าใครก็ตามที่ขับหุ่นตัวนี้นั้น จะต้องตาย…..
ความอยากเป็นฮีโร่ถูกทำลายลงอย่างสิ้นเชิง กลายเป็นความกลัวที่จะถูกเลือกไปขับ เหล่าผู้ใหญ่พึ่งพาไม่ได้ อาวุธของกองทัพโลกกลายเป็นของไร้ค่าเมื่อเผชิญกับผู้รุกราน มีแต่ Sea Earth เท่านั้นที่จะต่อสู้กับสัตว์ประหลาดจากอีกโลกได้ แต่ต้องแลกด้วยชีวิตของตัวเองหรือ!? และยิ่งคำพูดตอกย้ำว่าจะอย่างไรโลกนี้ก็ต้องพบกับจุดจบ เพียงแต่ว่าเมื่อใหร่เท่านั้น มันก็แค่ว่าก่อนเธอตายหรือหลังเธอตาย ผู้เขียนได้ค่อยๆปล่อยปมของเด็กแต่ละคนออกมา ซึ่งแต่ละคนนั้นก็มีอุดมการณ์หรือชีวิตที่แตกต่างกันไป พลังที่ได้มาเมื่อขับ Sea Earth ยิ่งเป็นตัวชักนำให้เห็นสันดานของมนุษย์ อำนาจที่เหนืออำนาจทุกอย่างที่อยู่ในโลกนี้ อยากจะทำอะไรหล่ะเมื่อรู้ว่าตัวเองต้องตาย? และยังเป็นการตายเพื่อปกป้องโลกที่ตัวเองไม่เคยคิดจะปกป้อง หรือจะมองอีกมุมก็คือตายเพราะถูกโลกนี้บีบบังคับก็ได้ ชิงชัง? คนที่คุณรัก? ทำลาย? ปกป้อง? คำตอบทุกอย่างอยู่ในมืองคุณ
เรื่องราวชวนให้เครียดกว่าเดิมอีกเมื่อเด็กๆค้นพบว่าผู้ที่ทำสัญญาทั้ง 15 คน มีคนใดคนหนึ่งที่ไม่ได้ทำสัญญา ซึ่งหมายความว่าคนคนนั้นจะไม่ต้องตายเพราะขับหุ่น ถ้าอยู่ในสถานการณ์นั้น ถ้าเป็นเราเองจะทำอย่างไร? เรื่องนี้ถูกทำเป็น Animation ด้วย แต่ว่ายังไม่จบ ตายไปสี่คนแล้ว แต่ในหนังสือตายไป 5-6 คนได้แล้ว

Manga Site
Animation Site
ปล.1 วันก่อนนั่งเล่น Rogue Galaxy เกมนี้มันมีดันเจี้ยนที่ยาวมากๆ เดินนานๆดึกๆมันก็จะง่วง แต่กลับโชคดีที่พอสติเริ่มหลุดลอยและปล่อยจอยยืนเฉยๆ ตัวละครในเกมมันจะบ่น “Hay! What are we doing here?” หรือ “Let’s hurry” ด้วยเสียงที่ค่อนข้างดัง ทำให้มีสติกลับมาเล่นต่อได้……ดีเหมือนกันนะเนี่ย
ปล.2 เล่น Shining Force EXA พันทีนึงลดเท่าใหร่ไม่รู้ นับหลักเลขไม่ทัน รู้สึกจะราวๆ 20 ล้าน (ต่อ 1 hit นะครับ เกมเป็นเกมแอคชั่นฟันยิ๊กๆ) เกมสนุกดีครับ ภาพประกอบก็สวย แต่พากย์อังกฤษห่วยทั้งเสียงที่พากย์มาและการบันทึกเสียงเลย

One thought on “93 | Bokurano”

  1. โอ้ว ไม่ได้อ่านสปอยล์ แต่สนใจมาก เล่นโฆษณาฉากดิบๆซะ…. น่าสนใจสุดๆ!
    อยากอ่านมั่ง แล้วจะไปหามาอ่านนะคะบ
    ป.ล. อัญเชิญพี่เมี้ยวไปรับ tag มาเล่นด้วยเน้อ
    http://valentino.exteen.com/20070503/tag-death-tag
    Tag oรับรองว่า แนวมาก! ไม่เหมือนใคร เพราะคิดเองจากบทสนทนาในคืนหนึ่งของห้อง *-* (ตาจิ๋ม)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *