59 | Gashbell!

Gashbell! เป็นการ์ตูนเรื่องนึง ได้รับความนิยมพอสมควรเป็นมังงะแล้วก็ไปเป็นอนิเม ผมก็ไม่เคยดูหรอก แต่จะมาเล่าให้ฟังถึงเรื่องอะไรแปลกๆที่ได้ไปเจอในเว็บแห่งนึงซึ่งก็แปลกใจแล้วก็อนาถใจไปพร้อมๆกัน

ผมก็เปิดเว็บบิททอเรนท์ในไทยแห่งนึงไม่ขอเอ่ยนาม เนื่องจากเป็นเว็บอโคจรพอสมควรเลยหล่ะ เว็บนี้ก็เหมือนเว็บอื่นๆ ก็จะมีคนเอาโน่นเอานี่มาให้โหลด ผมก็โหลดโน่น(โป๊)โหลดนี่(โป๊)จนเริ่มจะปลงตกกามตายด้านแล้วหล่ะ เพราะมันเยอะเหลือเกิน ระหว่างที่ผมกดเปิดไปเรื่อยๆก็ไปพบบิททอร์เรนท์อันนึงจั่วหัวว่า
“Gush Bell การ์ตูนยอดนิยมอันดับ 1 ของญี่ปุ่นตอนนี้”
เหียกอะไรวะ ไอ้การ์ตูนเรื่องนี้มันไม่ได้ฮิทอะไรนักหนาเล้ย แล้วมึงจะเขียนลงไปว่าอันดับ 1 ของญี่ปุ่นได้ไงวะ ถ้าเป็นสึซึมิยะ ฮารุฮิ หรือโอรันโฮสต์คลับ กันดั้มซีด ผมจะไม่เถียงเลย เห็นแล้วก็คันมือ ตามไปคอมเมนท์ว่า
“อันดับ 1 ของญี่ปุ่นนี่เอาอะไรวัดครับ หรือให้มันเวอร์ๆไว้เฉยๆ?”
ได้ผลครับ เจ้าของข้อความโกรธเป็นฟืนเป็นไฟออกมาตอบยาวเหยียด ไอ้ผมก็เสียดายไม่ได้เซพเก็บไว้ เค้าตอบประมาณว่าอันดับหนึ่งจริงๆนะโว้ย วัดจากผลสำรวจของช่องเก้า (แล้วเอ็งเขียนว่าอันดับ1ของญี่ปุ่นไม่ใช่เหรอ ทำไมมาจากช่องเก้าวะ) แล้วก็อ้างว่างจากโพลของญี่ปุ่นจัดทุกๆสามเดือน ได้รับการยอมรับมากๆ (เอ็งก็เอามาให้ดูสิวะสิวะสิวะ) แล้วก็อ้างว่าไม่เชื่อลองไป Search คำว่า Gush Bell ใน Google สิ (ซึ่งผมลองแล้วมันแทบจะไม่เจอห่าอะไรเลย เพราะชื่อเรื่องนี้มันเขียนว่า Gash Bell แล้วมันก็ไม่ดังด้วย) จากนั้นเค้าก็ร่ายยาวว่าอันตัวกูนี้เอาการ์ตูนมาปล่อยเป็นบุณคุณล้นพ้น พวกเมิงจะต้องกราบตีนกรู เชิดชูกรู หาสมควรได้มีการกล่าววาจาผรุสวาทดูหมิ่นกูไม่ กรูปล่อยบิทเรื่องนี้สิบแปดเว็บทั่วฟ้าเมืองไทย จั่วหัวเช่นนี้ล้วนทั้งสิ้น ผลอันคือได้รับการบูชากราบไหว้ ตัวมึงเป็นใครทำไมมาทำลายน้ำใจกันเช่นนี้ หากมึงไม่เลิกดูหมิ่นกรู อันกรูนั้นจะเลิกปล่อยบิทเรื่องนี้แล้วพวกมึงจะเดือดร้อนทุรนทุราย อดดูการ์ตูนยอดนิยมเรื่องนี้ (ผมแปลงสำนวนนิดหน่อยตามที่ผมรู้สึกว่าเจ้าตัวพยายามจะสื่อด้วยอารมณ์ใหนนิดหน่อยนะ) จากนั้นเค้าก็บอกว่าจริงๆเค้าไม่ได้โม้หัวเรื่องหรอก เค้าแค่พิมพ์ผิด จริงๆต้องเป็น “การ์ตูนยอดนิยมอันดับในญี่ปุ่น 1 ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา” (อ้าว จริงๆก็ยอมรับว่าโม้สินะ)
ตกเย็นผมมาอ่านเจอ ก็เลยมึนไปหมด เลยตอบไปว่าผมไม่ได้พูดถึงเรื่องน้ำใจอะไรหรอก ผมพูดถึงเรื่องการให้ข้อมูลโดยไม่ใตร่ตรองและรับผิดชอบตะหาก แล้วผมก็เอาข้อมูลมาให้ดู ชื่อเรื่องนี้จริงๆแล้วเขียนว่า GashBell!! เรื่องนี้ยาว 150 ตอน เริ่มฉายปี 2003 จบชุดไปเมื่อต้นปีนี้ อันดับความนิยมไม่ติดท๊อบเท็น แต่ก็พอขายได้เรื่อยๆ เอาอันดับมาให้ดู เอา wiki มาให้ดู แล้วก็บอก “อันดับ 1 ในญี่ปุ่นไม่กี่เดือนที่ผ่านมา” ยังไม่พอหรอก ใช้คำได้อย่างมากก็คือ “อันดับ 1 ในเมืองไทย” กับ “ยอดนิยม” หรืออะไรประมาณนี้เท่านั้น
จากนั้นเจ้าของไฟล์ก็มาอ่าน แล้วก็ตอบอีกว่าเมื่อต้นปีที่จบไปนั้นมันไม่กี่เดือนหรอกสำหรับมัน (ถ้ากรูไม่บอกมึงก็ไม่รู้สินะว่ามันจบไปเมื่อต้นปี แล้วกรูก็ไม่ได้บอกว่ามันดังด้วย) อันดับที่เอามาให้ดูนะมันอันดับตัวละครต่างหาก (ใช่ครับผมเอาอันดับตัวละครมาให้ดูด้วยและมันเป็นภาษาไทย ส่วนอันดับความนิยมน่ะเมิงไม่ได้เปิดหรือไงวะ กรูก็วางไว้ข้างๆ ถึงมันจะเป็นภาษาญี่ปุ่น กรูก็แปลให้แล้วโว้ย) ชื่อเรื่องก็บอกว่ามันเขียนว่า Gush Bell จริงๆนะ ตอนที่สิบกว่าๆกัซเขียนชื่อตัวเองลงกระดาษ (ก็เอามาให้ดูสิโว้ย) บอกว่าอันดับ 1 เนี่ยอันดับ 1 จริงๆ เป็นโพลของญีปุ่่นจริงๆ จัดทุกสามเดือน แล้วจะเอามาให้ดู (ก็ซะทีสิ) แล้วก็โวยวายน้อยใจ มีปัญหาอะไรจะเลิกปล่อยจริงๆนะเว้ยเฮ้ย กรูแถกสู้ไม่ได้กรูจะร้องไห้แล้วนะเว้ย จากนั้นก็แก้หัวข้อเรื่องกลายเป็น GushBell!! เฉยๆ ไม่มีข้อความโอ้อวดสรรพคุณ
จากนั้นก็มีเมมเบอร์คนอื่นมาโพสต์บอกว่าชื่อเรื่องน่ะ GashBell จริงๆ ขนาดชื่อไฟล์ยังเขียน Gashbell เลยไม่ได้ดูหรือไง แล้วก็ข้อมูลนิดหน่อยอีกคนสองคน ผมผ่านมาเห็น ก็เลยตอบไปว่า “ครับ รอดูข้อมูลอยู่นะครับ” จากนั้นก็ไม่ได้สนใจจะติดตามมากนั้น เพราะคิดว่าไอ้นี่มันจนแล้วหล่ะ
สุดท้ายน่ะเหรอ….เจ้าของไฟล์ทำอะไรไม่ได้ ลบทิ้งครับ….ลบตัวเองทิ้ง ทั้งๆที่กฏเขียนไว้ว่าถ้าปล่อยจน Snatch (คนโหลดเสร็จ) อย่างน้อย 1 คนแล้วห้ามลบไฟล์ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ถ้าทำโทษถึงแบนได้…เออ คนเราเป็นไปได้นะ สังคมบิททอร์เรนท์เรียกตัวเองโก้หรูว่าสังคมแบ่งปัน จริงๆแล้วมันก็คือการทำนาบนหลังคนนั่นหล่ะ ทำอะไรก็ควรรู้อยู่กับตัวเอง สันดานแบบนี้หากติดตัวไปนานๆ พอชีวิตจริงได้สร้างสรรค์อะไรออกมาจริงๆแล้วมีคนเอามาทำแบบนี้ถึงจะรู้ตัวว่ามันเจ็บปวดยังไง สุดท้ายก็ไม่อยากจะสร้างสรรค์อะไร หาช่องกินไปวันๆ เอาสบายเหยียบหัวคนอื่นไปเรื่อยๆ ประเทศมันถึงได้เน่าแบบนี้ไง แล้วเรื่องการให้ข้อมูลโดยไม่กลั่นกรองอีก สักแต่ว่าเขียนไม่ได้คิดอะไรเลย ยิ่งพวกปล่อยหนังโป๊มาถึงก็จั่วหัวเวอร์ๆ ขาวสวยหมวยเอ๊กส์ โยกกำแพงพัง หน้าคล้ายดาราไทย พอเปิดเข้าไป เจ้าของไฟล์บอกชื่ออะไรยังไม่รู้เลย….แสดงให้เห็นถึงความมักง่ายจริงๆ ทำอะไรก็เพียงผิวเผิน ไม่ใช่แค่เรื่องบิททอร์เรนท์หรอก มันฝังลึกลงไปในรากของสังคมไปแล้ว เดี๋ยวจะหาว่าตัดสินคนจากเว็บโป๊ (ฮาซะหน่อย)
จริงๆว่าจะเขียนเรื่องดราม่าของ DVD ด้วยนะเนี่ย แต่รอกระแสซาหน่อย

2 thoughts on “59 | Gashbell!”

  1. โอยขำ…
    เห็นด้วยค่ะ เรื่อง”การให้ข้อมูล”เนี่ย ความถูกต้อง เที่ยงตรง และแม่นยำของข้อมูลคือรเองสำคัญ ไม่ใช่ว่าจะมาระเลิกบุญคุณกันง่ายๆว่า กรูเอามาแจก กรูจะมั่วยังไงก็ได้ พวกคนโหลดต้องสำนึกบุญคุณกรูด้วยการไม่ต่อล้อต่อเถียง
    เหอเหอ ใช้ไม่ได้ค่ะ
    ส่วนการลบตัวเองทิ้ง(เพราะลบไฟล์ เลยโดนแบน?)หนีปัญหาเนี่ย แสดงว่าบุคคลนี้เป็นคนที่มีปัญหาเรื่องอีโก้ค้ำคอ ทนไม่ได้ รับไม่ได้เมื่อมีคนอื่นชี้ให้เห็นความผิด หรือความพลาดของตน
    คนเราถ้าหนีปัญหาแบบนี้ บ่ายเบี่ยงไม่ยอมรับผิดชอบความผิดพลาดของตัวเองแบบนี้ แถมวิธีการที่หนีไปยังก่อความเดือดร้อนรำคาญให้ผู้อื่นแบบนี้ ….. เอ่อ ไม่รู้จะบรรยายยังไง แต่ “เขาควรพิจารณาตัวเองได้แล้ว”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *