703 | DPS's Road

หลังจาก Shadowbringers ให้บริการเต็มตัวได้ 2 อาทิตย์ เกมก็ปล่อย Eden’s Gate แบบธรรมดา Raid ประจำ Expansion นี้ออกมา และพอผ่านไปอีก 2 อาทิตย์ก็ปล่อยแบบ Savage ออกมาให้เล่นกัน

แด๊นซ่า LB เท่ แต่ไม่เล่นหรอก….

ปกติแล้วผมจะลง Raid ด้วย Party Finder หรือ Raid Finder โดย 2 Expansion หลัง Heavensward กับ Stormblood นั้นจะเล่นเป็น Summoner มาตลอด เคยคิดจะเล่น Samurai หรือ Redmage บ้าง แต่ไปไม่ค่อยรุ่ง กลับมาเล่น Summoner เหมือนเดิมทุกที โดยช่วงสัก Omega Sigmascape ไปเนี่ย เป็นช่วงที่เล่นดีสุด DPS ทำได้ค่อนข้างดี ติดตรงหาปาร์ตี้ยากนิดๆ

พอมา 5.0 นี้ Summoner มีการปรับเปลี่ยนเยอะมาก ทำให้เล่นได้ลำบากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้ง Off GCD จำนวนมาก การเรียก Bahamut และ Phoenix ที่ซับซ้อน แต่จากที่ลอง Redmage แล้วมีปัญหาที่ติดนิสัยจ้อง Balance Guage กับ Cast Bar ตลอดเวลา ทำให้เล่นนานๆ แล้วปวดตา ก็เลยกลับไปเล่น Summoner เหมือนเดิมอยู่ดี

ทีนี้ปัญหามันก็เริ่มเกิด Eden ชั้นแรกกับชั้นสองยังพอถูไถ แต่พอชั้น 3 ไปเนี่ย เริ่มรู้สึกว่า DPS ตัวเองกากมาก ก็เข้าใจนะว่าก็ไม่ได้เล่นเก่งอะไร แต่ปกติเนี่ยก็ไม่ได้ที่โหล่ (ในกลุ่ม DPS) ตลอดแบบนี้… กินยาก็แล้ว Meld ก็แล้ว เต็มที่ก็อันดับ 3 จากการเช็คข้อมูลหลายๆ ที่ เจอคำบ่นมากมาย ดูเหมือนชีวิต Summoner แพทช์นี้ลำบากยากเข็นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดจริงๆ

ผ่านกับ PF เขาก็ถ่ายรูปเหมือนกันนะ

ก็…เอาไงดีวะ ถ้าทู่ซี้แบบนี้ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็คงผ่านและ แต่คงไม่ใช่ในแบบที่อยากให้เป็น ก็เลยตัดสินใจว่ารีบผ่านไปก็เท่านั้น ได้เวลาเลือก Jobใหม่แล้ว! แน่นอนว่าพอมี Gear ของ Caster อยู่เป็นทุน ก็เลยเลือก Blackmage ที่มีแต่คนชมว่าแพทช์นี้เมพสุดสุดเป็นตัวเลือกแรก

แต่บังเอิญว่า Blackmage ยังเลเวล 70 อยู่เลย ก็ต้องไปเก็บเลเวลก่อน เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก เลเวล 80 ก็เอามาลองใช้งานจริง เอาไปยิงงู (E3S) ดู เก้ๆ กังๆ มาก เละเทะสุดๆ ทำ Umbra หลุดตลอด พยายามอยู่สักพักในที่สุดก็เริ่มเป็นผู้เป็นคน ยิงได้ 12,000 ล่ะ (ไม่ได้กดยา) แต่รู้สึกเครียดมาก กำหนดการเดินทุกฝีก้าว วาร์ปทุกจังหวะ นับทุกแคสต์ เล่นแล้วเหนื่อยกว่า Summoner เยอะมาก

ชีวิตเริ่มลังเลอีกแล้ว โชคดีว่าไม่รู้ด้วยเหตุผลอะไร ทำให้แพทช์นี้ DPS ค่อนข้างแฮปปี้ในการหา Party มาก มีที่ว่างตลอด กลับกันกลายเป็นว่า Tank กับ Healer เยอะมาก ก็เลยเริ่มหาตัวเลือก DPS อันดับถัดไป ซึ่งผลการไตร่ตรองอยู่ราว 10 นาที ก็คือ… Monk!!

เรื่องสมัยเมื่อนานมาก ผมนั้นเคยเล่น Monk อยู่ เล่นจนสมองเบิร์น หมุนซ้ายหมุนขวาประจำตำแหน่งต่อยโดยไม่ต้องคิดอะไรเลยได้ ใช้แต่สัญชาติญาณ ถามว่าทำไมเดินไปต่อยตรงนั้นก็ตอบไม่ได้ แต่มันเดินไปเอง…. กลับมาลองเล่นอีกครั้ง มันเบิร์นแล้วเบิร์นเลย ก็ยังต่อยได้อยู่ เลยไปซื้อเกียร์ใหม่ จัดการ Meld พองาม แล้วไปซ้อมงูน้ำดู ต่อยมั่วๆ ซั่วๆ Opener ยังไม่มี โรเทชั่นตามที่เคยเบิร์นในสมองไว้ ต่อยได้ 11,500 แบบไม่เครียดเลย (เพราะไม่รู้เลยว่าต้องทำอะไรมั่ง)

ก็เลยเริ่มลังเลอีกแล้วว่าจะมาเล่น Monk ดีมั้ย…

อัพเดทเพิ่มเติม พอเปลี่ยนเป็น Monk แล้วชีวิตเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือทันที ผ่านชั้นสามได้อย่างเป็นที่พึ่งพาของทุกคนในปาร์ตี้ เล่นง่ายอย่างพริ้ว ความกากก่อนหน้ามันคืออะไร…

3 thoughts on “703 | DPS's Road”

  1. ประสพการณ์ชีวิต DNC นี่ไม่เป็นที่ต้องการของปาร์ตี้นะครับ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *