701 | เกียวโตอนิเมชั่น

เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม 2019 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่สตูดิโอ 1 ของเกียวโตอนิเมชั่น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นการวางเพลิง มีผู้เสียชีวิตมากถึง 34 คน หรือราวๆ ครึ่งนึงของผู้ที่ทำงานในอาคารนั้น

รายละเอียดของคดีคร่าวๆ ก็คือตามที่เขียนไปข้างบน ส่วนแรงจูงใจ หรือรายชื่อผู้เสียชีวิตยังไม่มีการเปิดเผย แต่ก็มีการคาดเดาวิเคราะห์จากข้อมูลกันไปต่างๆ นานา จะไม่ขอพูดถึงเรื่องพวกนั้น เพราะมีสำนักข่าวรายงานอยู่มากมายอยู่แล้ว แต่จะขอเล่าถึงความรู้สึกละกัน

รูปยังวาดไม่เสร็จ เสร็จแล้วอาจจะมาเปลี่ยน

วันนั้นตอนเช้ามีคนส่งข่าวมาในไลน์ ถามว่าใช่ตึกที่ไปแสวงบุญหรือเปล่า ก็ตอบไปว่าใช่ แต่จริงๆ เช็คดูภายหลังพบว่าที่ไปเป็นสำนักงานเฮดออฟฟิศกับสตูดิโอ 2 ไม่ได้ไปที่สตูดิโอ 1 ที่เกิดไฟไหม้ ทีแรกที่ได้ยินข่าวก็นึกว่าคงไฟไหม้นิดหน่อย ไม่น่ามีอะไรมาก แต่พอมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตและเกิดจากการวางเพลิงด้วยก็รู้สึกว่าไม่ธรรมดาแล้วล่ะ ก็ตามข่าวอยู่เรื่อยๆ ตลอดวัน จนตกเย็นก็มีตัวเลขคร่าวๆ ว่ามีผู้เสียชีวิต 33 คน ก็คิดว่านี่ไม่ใช่เรื่องธรรมดา เป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ เป็นหน้าหนึ่งของประวัติศาตร์ของวงการอนิเมชั่น รวมถึงของสังคม และจะถูกกล่าวถึงในแง่ๆ ต่างไปอีกเป็นสิบปี และอาจจะเป็นบรรทัดฐานของอะไรหลายๆ เรื่องจากนี้ไป

ส่วนตัวแล้วสตูดิโอเกียวอนินั้นแม้จะไม่ได้เป็นสตูดิโอที่ชอบที่สุด แต่ก็ติดอันดับท๊อป 3 และชื่นชมในผลงานที่ออกมาหลายต่อหลายเรื่อง แถมยังเคยไปแสวงบุญมาแล้ว(ฮา) เรื่องแรกที่ดูคือ AIR เหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้ เพื่อนหลายๆ คนดูหดหู่ และซึมเศร้า ยิ่งเป็นคนที่เข้าใจในวงการจะยิ่งเข้าใจว่าความสูญเสียมันคืออะไร มันใกล้กับตัวเราแค่ไหน และมีผลกระทบยังไง

ในขณะเดียวกัน เนื่องจากมันเป็นข่าวใหญ่ ก็ทำให้คนที่ไม่เข้าใจ (AKA มักเกิ้ล) ก็มาร่วมแสดงความคิดเห็น หรือโหนกระแสทำตัวเป็นกูรูมั่ง เลยทำให้ไม่ค่อยอยากเขียนอะไร และบางทีก็อดคิดว่า…เงียบไว้ก็ไม่มีใครรู้ว่าโง่หรอกนะ

ส่วนตัวแล้วเสียใจมั้ย แน่นอนว่าเสียใจ หดหู่ แต่พอไม่มีน้ำตามันก็ไม่มีหลักฐานว่ามันคือความเศร้า (อยากใช้ประโยคนี้นานแล้ว 555 เอามาจากคำโฆษณาหนังเรื่องนึง) อนิเมชั่นของเกียวอนิเรื่องที่ชอบที่สุดคือเฮียวกะ รองมาคือยูโฟเนี่ยมตามด้วยฮารุฮิ แต่ตัวละครที่ชอบที่สุดคือฮารุฮิ เห็นอย่างงี้เหอะ แต่เชื่อไหมว่าในวันที่อ่อนแอ ความเอาแต่ใจและไร้เหตุผลของฮารุฮิเป็นพลังให้ผมได้มากกว่าที่คิด เห็นกวนตีนชาวบ้านเยอะ แต่จริงๆ แล้วผมผูกพันธ์กับตัวละครตัวนี้มากเป็นพิเศษทีเดียว (เลยทำให้ชอบฮิราโนะ อายะ ด้วย) แต่ก็นะ…จริงๆ เกียวอนิไม่ได้ให้กำเนิดฮารุฮิซะหน่อย… แต่ก็มีเครดิทตรงช่วยขัดเกลาและทำให้เห็นภาพชัดขึ้นแหละ

พอเห็นเกียวอนิสูญเสียครั้งใหญ่จึงทำให้อดใจเสียไม่ได้ ก็ขอแสดงความเสียใจและเป็นกำลังใจให้เกียวโตอนิเมชั่น เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว ไม่ว่าผลออกจะเป็นอย่างไร เราก็ต้องผ่านมันไปให้ได้อยู่ดี

One thought on “701 | เกียวโตอนิเมชั่น”

  1. ส่วนผม เศร้าใจจนน้ำตาไหลออกมา
    ช่วงนั้นรู้สึกหดหู่ทั้งๆที่ปกติ ไม่ใช่คนอะไรแบบนั้น
    ก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน พึ่งจะย้อนกลับไปดู ยูโฟ อีกรอบ(หลังดูหนังโรงมา) แล้วก็ประทับใจเพิ่มขึ้นน่าจะเพราะเก็บรายละเอียดที่มองผ่านไปด้วย พอได้ข่าวว่ามีคนเสียชีวิตจำนวนมาก ก็รู้สึกช็อคเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *