681 | Eureka Arsenal

Eureka เป็นคอนเทนท์ที่พัฒนาใช้คู่กับ Quest Line ของ Relic Weapon ที่เดิมนั้นไม่มี Content อะไรเลย คอนเซ็ปคือ Time to Win เพียงแค่ให้หาของโน่นนี่ให้ครบ และแทบทั้งหมดก็จะได้จากการ Grinding

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของ FFXIV ก็คือคอนเทนท์จะมีลักษณะแพทเทอร์นที่แน่นอน เดาได้ว่าจะมีอะไรมาเมื่อไหร่ ใช้เวลาเล่น ยากขนาดไหน (ซึ่งเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย) Dev ก็เลยพยายามคิดอะไรใหม่ๆ จนออกมาเป็น Eureka Forbidden Land นี่แหละ

Eureka จะใช้คอนเซ็ปการเก็บเลเวลของ RPG ยุคเก่า ทุกครั้งที่ Patch ใหม่มาเพิ่ม Player ก็จะต้องเริ่มเก็บเลเวลใหม่ทุกครั้ง เลเวลก็จะเพิ่มไปเรื่อยๆ ตามบทที่เพิ่มขึ้น แรกๆ คนก็ด่ากันขรม น่าเบื่อ เสียเวลา ไม่ทำหรอก แต่พอเล่นๆ ไปมันก็พอแก้เบื่อได้…

ถึง Eureka จะไม่ได้วิเศษยอดเยี่ยม ตั้งหน้าตั้งตารอเล่น แต่ Eureka ก็มีลักษณะการเล่นเฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำกับคอนเทนท์อื่นๆ อย่างเช่นความรู้สึกเวลาเห็นมอนสเตอร์ที่เลเวลมากกว่าหรือ Penalty เวลาที่ตาย เวลาอยู่ใน Eureka ก็จะรู้สึกแปลกต่างจากตอนอยู่ข้างนอกดี

ตัวเควสต์อาวุธ Eureka ก็สไตล์เดิมๆ ฟาร์มวนไป รอบอสเกิดก็ไปรุมกระทืบ แต่ถ้าเทียบกับ Relic แบบเก่าแล้วถือว่าดีกว่าเยอะ ตอนนี้ Eureka บทสุดท้ายก็ออกมาแล้ว พร้อมกับดันเจี้ยนพิเศษ Baldesion Arsenal ที่ท้าทายความสามารถไม่น้อย

The Baldesion Arsenal ฝรั่งจะเรียกย่อๆ ว่า BA ส่วนญี่ปุ่นจะเรียก Arsenal (アーセナル) ในนี้จะมีบอส 5 ตัว (สู้จริงๆ 4 ตัว) ตัวที่ 3 คือ Absolute Virtue ตัวเดิมที่เคยเป็นฝันร้ายจาก FF11 และตัวสุดท้ายคือ Proto-Ozma ความยากในนี้ ถ้าประเมินจริงๆ Proto-Ozma มีความยากใกล้เคียงกับ Raid 24 คน ส่วนบอสก่อนนั้นจะง่ายกว่าลดหลั่นกันไป

แต่ประเด็นสำคัญของ Baldesion Arsenal คือในนี้จะเข้าลุยพร้อมกัน 48-56 คน และไม่สามารถชุบชีวิตได้โดยวิธีปกติ (มีเอบิลิตี้พิเศษบางอย่างและ LB3 ที่ชุบได้) และหากตายใน BA แล้วไม่มีการชุบชีวิต จะเสีย EXP ถึง 40% ของเลเวล 59 ไป 60 (ประมาณ 60 ล้าน) ถ้าตายหมดก็โดนถีบออก ไม่มี retry ใดๆ ทั้งสิ้น

ก็ลุยอยู่หลายรอบ เฉพาะออซม่าก็น่าจะ 3-4 รอบ หลังๆ เริ่มท้อใจล่ะ เล่นดีแต่ชอบมีคนมาทิ้งระเบิดใส่ Party กะว่าผ่านก็ผ่าน ไม่ผ่านก็ไม่ผ่าน เดี๋ยวมันก็ผ่านเอง ไปๆ มาๆ เมื่อวานก็ผ่านซะงั้น เข้าไปตอน 4 ทุ่ม (เที่ยงคืนญี่ปุ่น) ผ่านเอาตอนเกือบเที่ยงคืน

ตอนเข้ามีฮานิดหน่อยคือที่ Node มีคนมายืนรุมกัน 3 คน (กุมาคนแรกนะ) พอ Node เปิดก็โผล่มาข้างหลังพอดีเลยได้เข้าก่อน พอเล่นไปจนถึง AV ข้างล่างทำ Support FATE ไอ้คนที่แย่ง Node กันตะกี้ตามขึ้นมาได้ ดีนะไม่ได้อยู่ Party เดียวกัน…

Node ข้าใครอย่าแตะ

ผ่าน BA ครั้งเดียวก็ได้ Ozma Mount แล้ว แต่ยังมี Achievement ไปจนถึงผ่าน 10 ครั้งแต่ไม่มีรางวัลเพิ่ม คอนเทนท์ในเกมที่ยังค้างคาก็ไม่มีแล้ว (Ultimate ไม่เล่น) จากนี้ก็คงชิลๆ ลง PvP บ้างอะไรบ้างไปจนกว่า 5.0 จะออก

One thought on “681 | Eureka Arsenal”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *