608 | Stormblood

เขียนเรื่องอื่นมั่ง เขียนแต่เรื่องไปเที่ยวมากชักเบื่อ ก็ผ่านไปราวๆ 2 อาทิตย์แล้วกับ Stormblood Expansion ตัวที่ 2 ของ Final Fantasy XIV ก็เล่นตั้งแต่ Early Access แหละนะ ควรจะพูดถึงตรงไหนก่อนดีเนี่ย เริ่มจากการเก็งกำไรด้วยการช้อนซื้อ Material ถูกๆ ก่อนละกัน… สรุปว่าไม่ได้เชี่ยไรเลยจ้า ดีนะที่ไม่ได้ตุน Materia ไว้ ราคาดิ่งเหวมากเพราะเกมแจกให้ใน Main Quest ตลอดทาง ส่วน Material ที่เก็งว่า Demand จะสูงขึ้น เกมก็ไม่ได้ใส่ใจเลย ของเลเวล 61 ก็ใช้ Material ใหม่ทุกอย่าง แถมแจกใน Main Quest ตลอดทางเช่นกัน คราฟเตอร์ไม่มีก็ไม่เป็นไร มีให้ฟรีอยู่แล้ว…
เนื้อเรื่องคราวนี้ก็มีอยู่ว่า หลังจากที่ปาปาลิโมสละชีวิตถ่วงเวลาชินริวที่กำเนิดจาก Aether ชั่วร้ายที่สะสมในลูกตานิดฮ๊อก พวกเราได้เนโรมาช่วยออกไอเดียให้ไปขุดโอเมก้าขึ้นมา พอโอเมก้าเดินเครื่องก็บินเฟี้ยวไปสู้กับชินริวแล้วก็ลับฟ้าหายไปทั้งคู่ อิดะก็เผยว่าตัวเธอจริงๆ แล้วชื่อลิเซ่ อิดะคือชื่อของพี่สาวเธอ และคุณเธอก็จะไปกอบกู้อลามิโก้คืนจากจักรวรรดิ์การ์ลีมาลด์ หลังจากออกสำรวจดินแดนอลามิโก้แล้วก็พบว่ากองกำลังต่อต้านอ่อนแอลงมาก เซนอสหลานของจักพรรดิ์ที่ดูแลพื้นที่อลามิโก้อยู่ตอนนี้ก็บุกมาโชว์พาวว่ากุเก่งนะ ยำชุดใหญ่อย่างเมามันส์ ยัชโทล่าก็มากางบาเรียให้ลิเซ่จนเจ็บหนักอดเป็นตัวเดินเรื่องไป พวกเราก็ปรึกษากับอัลฟิโนแฝดพี่ผู้แสนรู้ก็แนะนำว่าต่อให้เป็นเซนอสก็มิอาจรับมือสองฝั่งได้พร้อมกัน จะทำยังไงเหรอ เราก็ต้องไปปลุกโดม่ามาช่วยกดดันสองด้านยังไงเล่า แล้วพวกเราก็เดินทางไปโดม่ากัน

เริ่มจากนั่งเรือไปลงคุงาเนะ(ญี่ปุ่น)เจอกับโกเซ็ตสึแล้วไปยันเซีย(จีน)เจอกับยูกิริแล้วก็ช่วยกันตามหาฮิเอ็งผู้สืบทอดสายเลือดของไคเอ็นกษัตริย์แห่งโดม่า ก็ไปเจอฮิเอ็งที่ทุ่งอาซิม(มองโกล)แล้วก็ผนึกกำลังเข้าบุกปราสาทโดม่าที่โยสึยุเป็นผู้ปกครองอยู่ โยสึยุจนมุมเลยระเบิดปราสาททิ้ง โกเซ็ทสึเสียสละให้ทุกคนหนีออกไปและก็ปลดปล่อยโดม่าสำเร็จในที่สุด….

แล้วเราก็กลับมาที่ฝั่งอลามิโก้กันต่อ กองกำลังสัมพันธมิตรจาก Eorzea ก็ยกกันมาหมดสามประเทศ+อิชการ์ด ไล่ตีป้อมไปโดยมีกองกำลังต่อต้านคอยช่วยอีกแรง ไล่ไปจนถึงปราสาทอลามิโก้ นักรบแห่งแสงก็บุกเข้าไปแล้วก็กระทืบเซนอสล้างแค้น แต่เซนอสมีพลังใหม่ก็คือพลังจากชินริว นักรบแห่งก็เลยกระทืบชินริวไปด้วยอีกตัว ก็เป็นอันว่ากอบกู้อลามิโก้ให้น้องลิเซ่ผู้ไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากสวยไปวันๆสำเร็จ
รายละเอียดเนื้อเรื่องก็ไปเล่นๆ กันเอาเองนะ โดยสรุปแล้วก็ประมาณนี้… เนื้อเรื่องตอนที่ไปกอบกู้โดม่านั้นกลายเป็นว่าสนุกกว่าการไปกอบกู้อลามิโก้เสียอีก ตัวละครอย่างยูกิริดูมีความซับซ้อน และทุ่มเทน่าเอาใจช่วยกว่าลิเซ่เยอะ ประโยคเด็ดของลิเซ่ที่ว่า Liberty or Death เหมาะกับยูกิริมากกว่าลิเซ่ด้วยซ้ำ ฉากสุดท้ายที่โดม่าก็พีคกว่าตอนบุกปราสาทอลามิโก้ กองทัพที่บุกโดม่านั้นร่วมมือกันจากการที่เราไปขอร้องและช่วยเหลือผู้คนในแต่ละสถานที่ แต่กองทัพที่บุกอลามิโก้มันยกกันมาเองอยู่แล้ว คนในพื้นที่อลามิโก้เองก็ไม่ค่อยให้ความร่วมมือ เด็กเจนเนอเรชั่นใหม่ชื่นชมจักรวรรดิ์เลยด้วยซ้ำ (โดนยึดมา 25 ปี ไม่เคยเห็นอลามิโก้ที่มีเสรีภาพ) ลิเซ่เองนอกจากเดินตามตูดนักรบแห่งแสงก็ไม่ได้มีการกระทำที่ส่งผลต่อเรื่องหรือแสดงเจตจำนงค์ชัดเจนเลย เหมือนเป็นแค่ผู้สังเกตการณ์เท่านั้น แต่ไปๆ มาๆ ด้วยแรงอวยจากกองกำลังต่อต้าน หัวหน้า A ตายก็ยกตำแหน่งให้หัวหน้า B พอหัวหน้า B ตายก็ยกให้ลิเซ่เป็นผู้นำไปซะงั้น… ลิเซ่ควรไปขอบคุณเซนอสนะที่ช่วยกรุยทางให้ ตัวลิเซ่เองในเมื่อเป็นตัวเอกหลักขนาดเป็นภาพโปรโมท ถึงจะแค่บทแรก แต่ตอนจบก็ควรมีจุดให้ประทับใจมากกว่านี้
กลับกันตัวร้ายอย่างเซนอสกลายเป็นทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ ตัวละครที่แค่เก่งกาจ โอหัง เลือดเย็น กูเก่งดังนั้นกูเป็นฝ่ายล่า ฝ่ายที่ถูกล่ามีหน้าที่ถูกล่า ไม่มีเรื่องถูกผิดอะไรทั้งนั้น เสียดายที่หมดบทไปแล้ว ตอนแรกนึกว่าจะได้เจอกันอีกนานเสียอีก โดนนักรบแห่งแสงกระทืบเอาง่ายๆ ซะงั้น ยิ่งเล่นยิ่งรู้สึกว่านักรบแห่งแสงนี่แหละอันตรายที่สุด เจอปิศาจฆ่าปิศาจ เจอพระเจ้าฆ่าพระเจ้า เจอขี้ม้าเก็บขี้ม้า ทำได้ทุกอย่าง (แต่ก็เข้าใจนะว่าตัวเอก….)
เรื่องเกมเพลย์ ภาคนี้ปรับระบบต่อสู้เยอะมาก ด้วยความกลัวที่จะเล่นแล้ว DF ช้า ก็เลยเล่น WAR ก่อน โดยรวมแล้วไม่ต้องคำนวนเม็ด แต่คำนวนเกจแทน เวลาเล่นก็พลิกแพลงได้มากขึ้น ตอนนี้เล่น MNK อยู่ เล่นง่ายกว่าเดิมนิดนึงตรงที่ DoT ลดไปหนึ่งอย่าง แต่ก็ไม่มีท่าอะไรใหม่ดีๆ เลย มีแต่แบบกั๊กๆ บอสสุดท้ายของ 4.0 ชินริวนั้นก็ไม่ง่ายเลย ถือว่าเป็นตัวที่โหดมากโดยไม่ได้ตีตรา Extreme ไม่อยากนึกเลยว่าถ้าโยชิดะมาโม้เหม็นให้เป็น Extreme จะโหดร้ายขนาดไหน…
ตอนเล่นทำ Side Quest ที่ Ruby Sea เจอเควสต์ปราสาทใต้บาดาล นางเอกเป็นอาวร่าชื่อคุเรไน น่ารักมวากกก เควสต์ดูจริงจังกับเนื้อเรื่องและยังไม่จบซะทีเดียว ฮิซุยเพิ่งตื่นเอง อนาคตต้องจีบน้องนางทั้งสองได้แน่นอน

2 thoughts on “608 | Stormblood”

  1. โดนหล่อนใช้ให้เก็บขี้อะครับ….

  2. อันที่จริงผมเสียเวลาไปกับเควส 2 เจ้าหญิงน้อยอยู่นะ เริ่มสนใจตั้งแต่ไปลง Shisui

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *