598 | For the Glory of Mankind

ผมได้พ่ายแพ่ต่อตูดอันงดงามและเรียวขาสุดเซ็กซี่ของน้อง 2B จนหลงซื้อ NieR: Automata มาเล่นครับ… ขี้เกียจเขียนยาว มีคนสรุปเนื้อเรื่องเยอะและนะ ในเรื่องของเกมเพลย์ เกมเป็น Action RPG ความเร็วสูง มีการพลิกแพลงระบบการเล่นได้หลากหลายและลื่นไหลดี แต่คิดว่าในส่วนของ Action ยังขาดความหลากหลาย อาวุธแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันน้อยมาก และบอสไฟท์ก็ไม่ค่อยสนุก มุกในการสู้บอสไม่ค่อยมีอะไร เกม Action แท้ๆ อย่าง DMC หรือ GoW ดีกว่าเยอะ เกมนี้การพุ่งหลบแทบจะเป็นอมตะจนหมดความกดดัน พุ่งหลบไปหลบมายิงไปเรื่อยๆ ก็ได้ ความยากเลยไปตกที่ Damage แทน ถ้าเลเวลน้อยกว่า โดนกระสุนถั่วเม็ดเดียวก็ลดเกินครึ่งหลอดแล้ว ยิ่งถ้าเล่นแบบ Hard โดนท่าหนักๆ ทีเดียวตายทุกท่า
เกมมีความเป็น RPG มากกว่า Action พอสมควร วิ่งทำเควสต์เก็บของตีมอนเพลินดี แต่อาวุธอะไรไม่ค่อยมีผลกับเกมหรอก สะสมไว้อ่านเล่นเฉยๆ เนื้อเรื่องก็โอเค ชวนให้ลุ้นติดตามได้ตลอดจนจบ ไม่ชอบบท 2 เพราะซ้ำเยอะ ในเกมมีไอเดียเจ๋งๆ เยอะดี ที่เจ็บปวดที่สุดคือหลังจากจบไป 4 แบบ จะมีให้เลือกว่าจะต่อสู้กับผู้สร้างหรือไม่ ถ้าเราสู้กับผู้สร้าง เราจะได้สู้กับ End Credit… ครับ ไม่ได้พิมพ์ผิด เราจะเล่นเป็น Pod ยิงปิ๊วๆ สู้กับ End Credit ที่เป็นตัวหนังสือวิ่งๆ ซึ่งพอเล่นถึงจุดนึงมันจะยากจนเล่นไม่ไหว Pod ก็จะถามทุกครั้งที่เราคอนทินิวว่า มึงจะเล่นต่อไปทำไม, เสียเวลาหรือเปล่า, เอาเวลาไปทำอย่างอื่นเหอะ บลาๆ ซึ่งถ้าเราทู่ซี้ไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็จะมีการช่วยเหลือจากผู้เสียสละมาช่วยเราต่อสู้กับผู้สร้างจนชนะได้ในที่สุด
พอดูฉากจบสุดท้าย Pod จะถามเราว่าเราจะเสียสละลบเซพของเราเพื่อช่วยเหลือคนอื่นผู้อับจนหนทางมั้ย ผมก็เคยได้ยินแหละว่าเกมนี้มันมีระบบสละเซพ ด้วยความเปรี้ยวตีนและย่ามใจว่าเรานั้นเซพไว้แยก 2 เซพ จึงไม่หวั่นแม้จะโดนย้ำว่า “คุณยินดีที่จะช่วยเหลือคนแปลกหน้าที่ไม่เคยพบเจอจริงหรือ” หรือ “สิ่งที่คุณทำลงไปอาจจะไม่มีใครชื่นชมเลยนะ” ผมก็ยังยืนยันจะลบเซพเสียสละเพื่อมนุษยชาติอยู่ดี แล้วเกมก็ลบค่อยๆ ลบเซพผมต่อหน้าต่อตา….แต่เอ๊ะ มึงลบทุกเซพเลยนี่หว่า ล้อเล่นล่ะมั้ง…

พอเริ่มเกมใหม่ผมก็รีบกดหน้า Load Game แล้วก็พบว่าทุกอย่างในนั้นมันว่างเปล่า…ไม่มีอะไรเหลืออยู่เลย (อันล่างคือเพิ่งกดสร้างใหม่) โดนแล้วกู…อย่าไปล้อเล่นกับ โยโค ทาโร่ …. orz กรูยังไม่ได้เก็บถ้วยเลย!
สุดท้ายก็ต้องเล่นใหม่เพื่อเก็บถ้วยอีกรอบ

One thought on “598 | For the Glory of Mankind”

  1. โอยตอนท้ายเลวมาก… พอดีHDDเต็ม ยังไม่ได้ซื้อมาเล่น
    ดองหนัง ดองเมะ ดองทุกอย่าง …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *