550 | ดันโจซัง has left the game

หลังจากพยายามอดทนเล่นแกงบูด(แกรนบลู)ต่อไปเรื่อยๆ ในที่สุดความอดทนก็หมดลงจริงๆ ฟางเส้นสุดท้าย(รอบสอง)เพชร 7,500 กับตั๋วฟรี ไม่ออกอะไรมาให้ย้อมใจเลย มี SR ใบเดียว ก็เลยบริจาคเงินทั้งหมดเข้าเรือเหาะแล้วกด leave เป็นอันว่าลาก่อย แกรนบลูแฟนตาซี
E550-legss
ถามว่าเบื่ออะไร ก็คงเป็นเบื่อดรอปเรท ไอ้เรทหมุนกาจะมันก็พอรับได้นะ แต่ดรอปเรทของเวลาตบบอสนี่มันอุบาทว์สุดๆ ก่อนอื่นต้องลำดับก่อนว่าต้องการจะเล่นอะไร คำตอบก็คือต้องการจะพาวเวอร์อัพพูลอาวุธและทีมตัวเองพื่อตบบอส Story Mode ที่ยากแบบก้าวกระโดดในช่วงหลังๆ แล้วต้องทำยังไง? → โดดแม๊กน่า โดดอีเวนท์ ฟาร์มบอสอีเวนท์ จุดประสงค์คือดรอปเรท 1% ของอาวุธ SSR มันเป็นตัวเลขที่น้อยจนแทบจะคำนวนอะไรไม่ได้นอกจากก้มหน้าก้มตาทำค่า sample ให้เยอะที่สุดเท่าที่ทำได้ ช่วงสุดท้ายที่ผมเล่นคือวิ่ง Event สามอันติดกัน Miscolored Memories → Tales Colabo 1 → Tales Colabo 2 ซึ่งผมบังเอิญได้สินบนเป็นโยดามา ก็เลยทำให้การโดด Event ทำแต้มนั้นง่ายขึ้นเยอะ ตอนแรกก็รู้สึกว่าฟาร์มง่ายดีเนอะ แต่พอฟาร์มไปเรื่อยๆ ก็เริ่มสงสัยว่ากูฟาร์มไปทำไม กูต้องการจะเล่นอะไร ทำไมกลายเป็นมานั่งฟาร์มอยู่แบบนี้

ผมรู้สึกเหมือนไม่ได้เล่นเกมของตัวเอง แต่โดนบังคับให้ทำสิ่งที่โคตรจะน่าเบื่อโดยมี reward ล่ออยู่ปลายจมูก หยอดคำหวานว่าเดี๋ยวก็เก่งแล้วเนอะ โยเมะอยู่ตรงนั้นไง เรทโบนัสมาจะได้หมุนกาจะแล้ว ….แล้วสิ่งที่ผมทำอยู่ตอนนี้คืออะไร…. เอาโยดามาโดดแล้วรอลุ้นว่าหีบจะหมุนหรือไม่ คอยเช็คว่า EP หรือ AP จะเต็มหรือยัง โดดได้กี่ครั้ง หีบหมุนหรือไม่ จนท้ายที่สุดก็เหลือแค่ว่า…หีบจะหมุนหรือไม่

หลังจากเล่นมานานเท่าไหร่ก็ไม่แน่ใจ ผมค้นพบความจริงที่ว่าเกมนี้ทั้งหมดล้วนวางอยู่บนระบบจับฉลาก หมุนตู้ก็จับฉลาก ตีบอสก็จับฉลาก จัดตี้ก็จับฉลาก ไม่ว่าจะอยากทำอะไรก็ล้วนแต่ต้องจับฉลาก ถ้าคุณจ่ายเงินก็เป็นการเพิ่มโอกาสในการจับฉลาก คุณไม่ได้เล่นเกม RPG อยู่ แต่คุณเล่นเกมจับฉลาก RPG อยู่ จริงอยู่ว่า RNG มันก็เป็นเรื่องปกติ แต่เรท 1% เนี่ยมันสมเหตุสมผลแล้วหรือ คุณต้องการจับผู้เล่นให้อยู่กับคุณนานๆ ด้วยการใช้เรท 1% เนี่ยเหรอ มันควรจะมีวิธีอื่นที่ฉลาดกว่านี้หรือเปล่า มันควรจะมี factor อื่นๆ ที่ใช้ในการดักล้อมผู้เล่นหรือเปล่า จุดพีคที่สุดของผมคือตอนที่ตบบอส Event Tales (วาชิวรอนมั้ง) แล้วขึ้นว่า Quest Complete แต่ตาผมมองอยู่ที่หีบว่าหมุนหรือเปล่า ซึ่งมันไม่หมุนเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา …เควสต์คอมพลีทคืออะไร ในสมองผมมันขึ้นว่าเควสต์เฟลชัดๆ ผมตาสว่างที่ตรงนั้นเอง

จากที่เล่นมาและคุยกับหลายๆคน สิ่งที่เป็น Achievement ของเกมนี้คือการหมุนได้ตัวเจ๋งๆ หรือตีบอสแล้วหีบหมุน ความ Challenge ของเกมคือการต่อสู้กับ RNG (1%) ซึ่งไม่เกี่ยวกับทักษะการเล่นหรือฝีมือแต่อย่างไร (ถึงในเกมก็มีความลึกด้านทักษะการเล่นอยู่ แต่ทั้งหมดก็วางอยู่บน RNG อีกอยู่ดี) หัวข้อสนทนาในกลุ่มคนเล่นแกรนบลู ร้อยละ 75% คือการโอ้อวด SSR ทั้งจากกาจะและดรอปจากบอส อีก 20% คือเรื่อง Stat Weight อีก 5% คือหาพวกโดดบอส

ยอมรับว่าภาพประกอบนั้นสวยและดึงดูดจริง(โดยเฉพาะเรียวขา) ส่วนของเนื้อเรื่องและเสียงพากย์ก็ทำได้ดี แต่สิ่งเหล่านี้รวมถึงตัวละครนั้นก็เป็นแค่น้ำจิ้ม เป็นเปลือกภายนอก แทบไม่ได้เกี่ยวของกับระบบของเกมเลย คาแรกเตอร์ต่างๆ มากมายก็แค่สลับสับเปลี่ยน Ability เข้าไปแล้วก็วาดภาพประกอบใหม่เท่านั้น (แต่กระนั้น ตัวละครบางตัวก็มีมูลค่าสูงเหลือคณา…) พวก Event ต่างๆ แม้จะทำเนื้อเรื่องดี เสียงพากย์ตั้งใจ แต่ Event แต่ละรอบกลับซ้ำซากจำเจ ระบบเดิม โดดบอสสะสมของ ฟาร์มบอสสะสมของ เปลี่ยนแต่เนื้อเรื่อง เอาจริงๆ สิ่งที่บันเทิงที่สุดของเกมคือการเกลือใส่คนอื่นแล้วเห็นอีกฝ่ายหงุดหงิด ฮึดฮัด ‘รมย์เสีย ช่างเริงใจยิ่งนัก

ผมไม่เคยเติมเงินเลย เพราะในใจลึกๆ ก็คิดว่าตัวเองคงไม่ชอบแน่ๆ ถ้าเติมเงินไปมันจะกลายเป็นมูลค่า แล้วจะทำให้เสียดายจนไม่อยากเลิกเล่น แน่นอน หลายๆ คนบอกว่า ไม่ชอบไม่เหมาะ ก็ไม่สนุก ก็ไม่ต้องเล่น ครับ ก็ไม่เล่นแล้วครับ ผมคงไม่เหมาะกับเกมแนวกาจะ แล้วไม่รู้ว่ารอบนี้จะโดนใครลากไปรุมด่าอีกมั้ย(ฮา) ปกติถ้าเขียนเล่นๆจะโดน ตั้งใจเขียนจะไม่โดน หวังว่าอ่านแล้วก่อนจะด่าควรจะจับใจความให้ได้ก่อนนะว่าผมบ่นเรื่องอะไร

ตอนแรกว่าจะเขียนแบบเรียกแขกเป็น “8 ข้อที่ทำให้คุณต้องลาก่อยแกงบูด” แต่เขียนไม่ออก ก็เลยต้องเขียนแบบเดิม
พูลอาวุธ ตัวละคร ตอนสุดท้าย

Leave a comment ?

15 Comments.

 1. อ่อนแอชิบหายเลยมึง เติมก็ไม่เติม มาบ่นทำควยไรครับ เลิกๆ ไปอะดีแล้ว

  • บ่นควยไรเหี้ยคุ

   ควยไรมึงเหี้ยคุอ้วนเลิกไปดิสัสเรื่องของมึงเหอะไร้สาระไอเหี้ย555555

  • บ่นควยไรเหี้ยคุ

   สัสคอมเม้นผิดทีโทษๆ

 2. ตัวนิ้ม

  สนใจเล่น puzzle and dragon ไหมครับ
  บอสดรอป 100% ถ้าต่อยระดับยากตายได้ แจกเพชรค่อนข้างเยอะ กาชาไม่น่าเกลียด(ถ้าไม่ใช่ชุดว่ายน้ำกับอีเว้นทั้งหลาย!!)
  ค่อนข้างใช้ฝีมือพอตัว
  ปล ทั้งนี้ยังไม่กล่าวถึงการโดนให้ฟาร์มสกิลมอนที่เก่งหรืออวยเพื่อเอาไปใช้ในอนาคต

  • พอดีกว่าครับ เกมมือถือ อยากเล่นเกมธรรมดาๆ…

 3. บ่นควยไรเหี้ยคุ

  ควยไรมึงเหี้ยคุอ้วนเลิกไปดิสัสเรื่องของมึงเหอะไร้สาระไอเหี้ย555555

 4. มาดูพวกอ่อนแอ

  โลกท้องฟ้าไม่มีที่ให้พวกอ่อนแอ

 5. ยินดีด้วย

  ยินดีด้วย นายได้ออกจากลูปนรกในชีวิตเเล้ว นายเลือกถูกสุดๆ เกมมันไม่มีจุดมุ่งหมายไรเลยนอกจากเก่งขึ้นๆๆๆๆ
  เเต่สุดท้ายก็จะถามตัวเองว่า เก่งไปทำไม? ถามคนอื่น คนอื่นก็ได้เเต่เงียบ จะไปตีบอสไฮ? มันก็เเค่เปนเส้นทางให้มึงเก่งขึ้นอีกนั่นเเหล่ะ เคยคิดอยู่เหมือนกันว่าเกมมัน”กลวงโบ๋” ไม่ได้มีเหี้ยไรเลย มาเจอบทความนี้ก็เลยยินดีกับนายด้วย อาจจะมีคนมาด่าเพราะพวกเค้าเหล่านั้นยังมีไฟอยู่ หมดไฟเมื่อไหร่ก็จะกลับมาย้อนคิดเอง ซุ้มเล่นไปทำไมมากมาย ทั้งๆที่สุดท้ายเเล้วไม่ได้มีเหี้ยไรเลย เงินก็เสีย เวลาก็เสีย

  • ถ้าอิงเหตุผลข้างบนนั่นอย่างเดียว เกมอื่นก็จะไม่มีจุดมุ่งหมายเหมือนกันนะครับ อย่าง candy crush ก็มีแค่เอาชนะ? อย่าง RO นี่ไม่ต่างกันเลยนะ

   ถ้าไม่อคติ เกมนี้ก็ยังมีจุดหมายนอกจากการเก่ง (ปั๊มพูล) อยู่ อย่างเช่นเนื้อเรื่อง หรือการสะสมตัวละคร ชื่นชมเสียงพากย์ตัวละครที่ชอบ การได้มาของสิ่งเหล่าก็ถือเป็นความสนุกของคนเล่น บังเอิญว่าเป้าหมายของผม การได้มามันไม่ได้สนุกเลย

   คนที่ยังมีไฟเล่นเขาก็เล่นไป เงินเขาเสียก็เงินของเขา ผมไม่เคยมีปัญหากับทัศนคติของคนที่กำลังเล่นอยู่เลย (อาจจะมีแซวบ้าง) แต่คนที่กำลังเล่นอยู่กลับชอบมีปัญหากับทัศนคติของผมแทน เหอะๆ

   • คัดค้าน

    เสพเนื้อเรื่องครับเนื้อเรื่องเกมนี้ถือว่าดีใช้ได้ถึงจะมีอีเว้นอะไรมากมายก็ตามถ้าคุณมาบอกว่ากรวงหละก็เกมอื่นๆก็คงกรวงเช่นกันอีกอย่างเกมนี้ที่คุณบอกเก่งแล้วได้อะไรขึ้นมาก็วอกิลกับเพื่อนตีบอสฆ่าเวลามันก็ได้อารมเหมือนเล่นเกมrpgเลยถึงแบบง่ายๆมันก็ให้อารมเดียวกับเกมrpgหลายๆเกมเลยแถมยังระบบเนื้อเรื่องน่าติดตามกว่าบางเกมอีกผูกพันกับตัวละครแล้วผมบอกเลยว่าsrก็เก่งพอๆกับssrแหละครับถ้าใช้ตัวให้ถูกสถานะการณ์ซึ่งทำให้ผู้เล่นฟรีเข้าถึงได้ssrก็ดี แต่อย่ายึดติดอะไรมากถ้าคุณเล่นฟรีเพชรก็ไม่ได้หายากไรมากมายเล่นเดือนนึงก็ได้3000+อยู่แล้วไม่ต้องเติมก็เก่งได้ถ้าคุณอยากได้ssrนักก็เติมแค่นั้นแล้วอีกอย่างที่ไม่กรวงเกมนี้ก็คือตัวละครที่ผ่านการออกแบบมาอย่างดีครับผมก็เล่นมาหลายเกมก็มาติดใจตัวละครเกมนี้หลายตัวเลยแล้วก็คนที่เลิกเล่นผมก็ไม่มีไรคอมเม้นเพราะเป็นความสบายใจของเขายินดีด้วยคำว่าssrมาบังหน้าจนหน้ามืดตามัวจนบดบังทัศนะคติเมื่อไม่ได้ดังใจก็เลิกเล่นบอสไม่ดรอบของก็เลิกเล่น โลกนี้ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆหรอกครับถ้าคาดหวังที่จะได้จริงๆก็เสียเงินไปสิครับอ่อนแอก็เเพ้ไป

   • คัดค้าน

    ตอบผิดโพสโทดเด้อ

    • เนื้อเรื่องหลักผมว่าก็งั้นๆนะ เล่นถึงชนะ Ygg Malice แล้ว
     ก็รู้สึกว่าไม่ค่อยพีคไม่ค่อยตื่นเต้นอะไรเลย วนไปวนมา เกมออกมาตั้งหลายปี
     เนื้อเรื่องไปไม่ถึงไหน แต่ส่วนของอีเวนท์ก็ชมแหละ แต่งโคลาโบได้สนุก
     เวลาฮาก็ฮา เนื้อเรื่องหลากหลายดี

     เรื่องออกแบบตัวละครมาอย่างดีนี่ตลกครับ เห็นได้ชัดว่าหลาย ๆ ตัว
     ออกแบบได้ชุ่ยมาก (เรื่องของ ability นะ ไม่ใช่เรื่องภาพ)

     ส่วนเรื่องอัดเงินจริง อยากอัดก็อัดไปครับ

 6. ID ไม่เล่นแล้วขอได้ไหมอ่ะครับ เห็นSsrแล้วเสียดาย

Leave a Comment