384 | Gconsole

เว็บ Gconsole นี่ก็เป็นเว็บนึงที่ผมเปิดบ่อยๆ มันเป็นเว็บเกี่ยวกับเกมที่เน้นฝั่งตอนโซลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย…ละมั้ง? ผมชอบเปิดเพราะมันเป็นมีข่าวคอนโซลเป็นหลัก ไม่มีข่าวเกม PC หรือเกมออนไลน์บน PC ปะปนเหมือนเว็บอื่นๆ แล้วข่าวก็เขียนแบบกลางๆ ไม่ใส่ความรู้สึกของคนเขียนลงไปมากเกินไปจนน่ารำคาญ (ไอ้พวกเขียนข่าวใส่อารมณ์อวดรู้แต่ว่าเป็นโชว์โง่นี่เยอะมาก อ่านแล้วหงุดหงิด มึงไม่พูดกูก็รู้ว่ามึงโง่น่า) ตัวเว็บบอร์ดเองก็มีเกมเมอร์เยอะดี ถึงผมจะนานๆเข้าไปดูทีก็เหอะ

ที่จะบ่นในวันนี้ก็คือ Gconsole นั้นได้เปลี่ยนดีไซน์เว็บใหม่ ในแง่ดีไซน์แล้วก็ดูดีขึ้น แต่ในแง่ Usability แล้วมันช่างถอยหลังลงคลองอย่างสิ้นเชิง
• อย่างแรกก็คือช่องว่างระหว่าง Logo กับ Control Panel ด้านบน มันมีเหตุผลอะไรถึงได้มีช่องว่างกว่า 130 Pixel คั่นไว้โดยไม่มีประโยชน์อะไรเลย แบนเนอร์โฆษณาอะไรก็ไม่ได้ใส่ ตัว Logo นั้นผมรับได้กับดีไซน์ แต่รับได้ไม่กับช่องว่างที่เว้นไว้ให้เกมเมอร์ตั้งวงเตะตะกร้ออันนั้น *Update* …..รู้หล่ะว่ามันเว้นที่ไว้ทำอะไร… มันเป็น banner โฆษณา!! แต่ Adblock มันตัดไม่ดีเลยกลายเป็นพื้นโล่งๆแทน…. โถกรู
• อย่างที่สองก็คือไอ้กรอบแรกที่แบ่งข่าวเป็น Thumbnail ใหญ่เล็กไม่เท่ากัน นัยว่าข่าวอันใหนคนอ่านเยอะจะได้รูปใหญ่กว่าเด่นกว่า ผมไม่ทราบว่าทำไมชอบกันจังเลยไอ้ Theme แบบนี้ เพราะพอใช้งานจริงมันก็ crop ภาพอะไรไม่รู้มาใส่แบบสุ่มสี่สุ่มห้า แถมตัวอักษรหัวข้อข่าวก็เล็กนิดเดียว อ่านยากอีก สิ่งแรกที่จะสื่อสารกับคนอ่านเว็บได้ก็คือหัวข้อข่าวนะครับ ภาพที่ดูฉูดฉาดก็แค่หลอกตา แต่ไม่มีเนื้อหาอะไร ไอ้กรอบภาพข่าวเนี่ยพอเห็นบ่อยๆก็ไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว คนเข้ามาอ่านข่าวใหม่ๆ ไม่ได้มาดูความนิยมของข่าว ถ้าจะทำตัววัดความฮ๊อทของข่าวก็ควรจะดีไซน์ใหม่ อันนี้…ไม่ผ่านครับ
• อย่างที่สามก็ที่ผมเคืองที่สุดก็คือตรง Latest News ที่ถูกโยนลงไปเป็นส่วนที่สามของเว็บ ทั้งที่จริงๆแล้วมันควรเป็นเนื้อหาหลัก แถมยังมีดีไซน์ที่มีประโยชน์การใช้งานต่ำที่สุดอีกด้วย ข่าวทุกข่าวจะมีเนื้อที่ประมาณ 200 x 200 Pixel และครึ่งนึงถูกใช้เป็น Thunbnail ของข่าวที่แทบไม่สื่ออะไร อีกครึ่งเป็นหัวข้อข่าวที่ถูกแบ่งออกเป็นสามบรรทัดเพื่อประโยชน์ในการอ่าน!? ภาษาไทยคำมันก็ยาวอยู่แล้ว ยังจะต้องมาแบ่งเบียดในสามบรรทัดอีก ทำให้ลำบากในการอ่านเนื้อหาเข้าไปอีก ไอ้ภาพประกอบข่าวมีไว้มันก็ดี แต่ไม่ควรจะกินเนื้อที่ถึงครึ่งนึงของหัวข้อข่าว ยังไงคนก็เข้าไปดูภาพหน้าอ่านข้างในอยู่แล้ว ตรงนี้เล็กๆก็ได้ ลองถามตัวเองดูว่าถ้ามีแต่ภาพล้วนๆไม่มีตัวหนังสือจะเข้าใจอะไรมั่ง ลำดับความสำคัญเสียหน่อย
• แต่อ่านๆไปปรากฏว่าตรง Latest News มันปรับอ่านเป็นแบบ List ได้.. เออ…เพิ่งเห็นไอคอน ก็อ่านง่ายขึ้นแต่รูปมันก็ยังกินที่มากไปหน่อย หัวข้อข่าวจะโดนตัดไปบ้าง และตรงปุ่ม List จะไม่จำค่า ต้องปรับเป็น List ทุกครั้งที่เปิดหน้าเว็บใหม่
แต่การที่ Gconsole ดีไซน์ได้เฟลขนาดนี้ก็มีประโยชน์นะครับ เพราะด้วยดีไซน์ที่ยากต่อการใช้งานอย่างจนเป็นรองก็เพียงแค่เว็บ Drama เท่านั้น ทำให้ผมหัดใช้ RSS ผ่าน Google Reader ดู และมันทำให้ผมค้นพบว่า RSS ของ Gconsole นั้นอ่านใน RSS Reader ของ Safari ไม่ได้ (จะบอกว่า Safari กากหรือ Gcon กากดี… แต่นอกจาก Gcon แล้ว Safari ไม่เคยมีปัญหามาก่อนนะ) แต่หลังจากปรับแต่งใน Google Reader แล้วก็พบว่าเออมันก็ดีนะ แบ่งเป็นหมวดหมู่ดี ไม่ต้องง้อหน้าเว็บหลักเลย!
ตอนแรกผมว่าจะไปตั้งกระทู้บ่นในเว็บบอร์ดเค้าเอง แต่ปรากฏว่าตั้งไม่ได้ เลยมาบ่นในนี้แทน

9 thoughts on “384 | Gconsole”

 1. เข้าใจว่าเป็นที่ Browser ด้วยที่เหลือ Space ด้านบน…เพราะของผมไม่มี
  เท่าที่ดูเหมือนเป็นการเอา CMS มาโมเพิ่มซึ่งอาจจะเป็น WordPress
  พอเห็นแล้วก็ยังอยากทำ thaiffxiv หรือ thaifinalfantasyxiv (จำไม่ได้ละ) อยู่ ตอนนี้ผมยังมี Domain นี้อยู่เลย….พี่เหมียวสนใจมั๊ย?
  ทำกัน 2 คน อยากเขียนอะไรก็เขียน จะนำเสนอแบบ Blog อย่างตอนนี้ก็โอเค ตอนนี้ถ้าจะให้ผมอัพ Content จริงจังคงไม่ไหว เอาเวลาไปเล่นเกมดีกว่า ถ้าแค่ถ่ายภาพ Screenshot แล้วมาลงเขียน Description มาลงเรื่อยๆก็สบาย

  1. ไม่เอาหรอก url ที่มืคำว่า Thai อยู่ด้วยฟังดูดึงดูดเกรียนไงไม่รู้
   แถมไม่รู้จะเขียนอะไร ไม่มีเป้าหมาย ถ้าจะเขียนเรื่องส่วนตัวก็เขียน
   ที่นี่อยู่แล้ว หรือถ้าจะเขียนให้ส่วนรวมอ่าน ใน lodestone ก็มี
   blog เหมือนกัน

 2. รีวิวมังงะในtwitterหายไปไหนแล้วอ่ะครับ

  1. Lifestream มันไม่ยอมดูดน่ะครับ เดี๋ยวลองหา Plug-in ตัวอื่นมาใส่

 3. เพิ่งรู้ว่าอ่าน Gconsole ด้วย ผมทำ Full content feed เอาไว้ใช้ส่วนตัวอยู่ ไม่ต้องกดเข้าเว็บไปอ่านต่อเต็มๆ ถ้าสนใจติดต่อได้นะครับ XD

  1. สไตล์มันคล้าย ๆ แนว Metro พี่เมี้ยวเข้าวัยชราแล้วเลยไม่คุ้นหรือเปล่า

   1. Metro น่ะไม่ว่าหรอก แต่ประโยชน์มันน้อยกว่าสิ่งที่เสียใป
    Thumbnail มันไม่ค่อยสื่อ อย่างข่าวที่มีแต่รูปโลโก้ เห็นโลโก้
    ก็ต้องไปอ่านหัวข้ออักที ซึ่งเป็นอะไรที่ซ้ำซ้อน แถมตัวหนังสือ
    ก็เล็กอีกตะหาก…
    หรือตรูจะชราแล้วจริงๆ!?

 4. ส่วนตัวแล้วชอบเรียบๆ มากกว่ารกๆ
  มันไปเหมือนกับสไตล ของหลายๆบอรดด้วย มันขาดความเป็นเอกลักษณ์! มันไม่มีพลัง!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *