374 | Ending Combo

พักนี้ประสบปัญหาไม่มีมุกจะเขียนลง Blog อีกแล้ว คล้ายๆอารมณ์เดิม สั้นไปไม่อยากเขียน ยาวไปก็ขี้เกียจ กลายเป็นไม่ได้เขียนอีก วันนี้เลยบังคับตัวเองเขียนเรื่องสั้นๆมั่งละกัน เรื่องในเกมเขียนบ่อยชักเบื่อ เขียนเรื่องอนิเมมั่ง อาทิตย์ที่แล้วนี้เหล่าอนิเมที่ติดตามดูก็ต่างเดินพาเหรดฉายตอนจบกันอย่างต่อเนื่องเป็นคอมโบ ด้วยความที่มันจบกันเป็นเชนคอมโบก็เลยมาเขียนถึงซะหน่อย จริงๆเชนมันยังไม่ครบนะเนี่ย ราวๆวันพุธหน้าน่าจะครบทุกเรื่อง แต่ถ้ารอเขียนพุธหน้าเดี๋ยวหมดไฟก่อน ชิงเขียนเลยดีกว่า

• นิเสะโมโนกาตาริ
ก็กะไว้นะว่าคงจะจบราวๆนี้ ปิดฉากเรื่องด้วยฉากุโระรุนแรงที่จบลงด้วยการต่อรองที่ไม่ต้องใช้กำลัง ตอนจบงานดีมาก ตลอดทั้งเรื่องที่ฉายมีตอนที่งานไม่ดีแค่ตอนเดียว นอกนั้นดีมากๆ สำหรับนิเสะนั้นเนื้อหาจะเบาโหรงแหรงหน่อย เน้นเซอร์วิสบ้าๆบอๆหื่นๆมากกว่า อารมณ์เหมือนตอนพิเศษจากบาเกะโมโนกาตาริ ก็สนุกดีแต่ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ซื้อเพราะฉากแปรงฟันเอ้ยตอบโจทย์ที่ติดตามได้ทั้งหมด
• กิลตี้คราวน์
อนิเมที่เหมือนจะอลังการงานสร้างฟอร์มยักษ์ แต่นับวันจะสนุกลงสนุกลงจนไม่เหลืออะไรนอกจากดูแก้เซ็งตามหน้าที่(?) หลังจากตอนแรกที่สนุกเป็นพิเศษก็ไม่เคยรู้สึกว่ามันสนุกขึ้นอีกเลยแม้แต่ครั้งเดียว ฉากเซอร์ไพรซ์ที่ทำเอาละอายใจแทนผู้กำกับ การกระทำไร้เหตุผลที่ฝังอยู่ในกมลสันดานของทุกตัวละคร ปมเรื่องที่ไม่เคยวางอยู่บนเหตุผล ในตอนจบนั้นเป็นอะไรที่ย่ำแย่มาก ไม่มีเหตุผลอะไรทั้งนั้น เหมือนจะบอกว่ากรูจะจบแล้วนะ ปมอะไรๆก็เคลียร์ๆซะ สิ่งที่ประทับใจก็มีเพียงหม้อหุงข้าวออกลูกได้กับการแคนเซิลวอยด์โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้าอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตตัวประกอบอดทน
• Black★Rockshooter
อนิเมที่ว่าด้วยเรื่องของจินตภาพในใจของสาวๆ(ที่ไม่ใช่จิ้นยาโอย) เดินเรื่องได้ดีมาก ได้อารมณ์สุดๆ ฉากแอ็คชั่นก็มันส์และทำได้หวือหวาเร้าใจ ตลอด 8 ตอนที่ดูทำให้รู้สึกอยากติดตามอยู่ตลอด การเดินเรื่องเน้นกับอารมณ์กดดันภายในใจและความเครียดที่มีลูกเล่นในการสื่อสารสุดเท่ เสียดายที่ตอนจบนั้นโลกแสนสวยแฮปปี้เลิฟลี่เอ็นดิ้งไปหน่อย ทำให้อะไรๆที่กดดันทับถมมาก่อนหน้านี้กลายเป็นประเด็นอ่อนๆไป ส่วนตัวอยากให้มัน Bittersweet ไม่ก็ให้มันฉิบหายวายป่วงไปเลย จะได้มีอะไรตราตรึงในความทรงจำกว่านี้
• เซโร่โนะสึไคมะ
ไม่ได้ดู
• ชานะ F
ไม่ได้ดู
• รินเนะโนะลากรานจ์
เป็นอนิเมที่ดูสนุกดี แต่ตัวงานกลับขึ้นๆลงๆลงๆ ท้ายๆเรื่องงานไม่ค่อยดีเลย หน้าเบี้ยวบ่อยมาก แต่เรื่องก็ยังสนุกดีแม้ว่าโครงเรื่องจริงๆแล้วสั้นมาก แคบมาก ตอนจบก็เล่นกับอารมณ์ Anti-Climax แล้วให้ซึ้งกับการจากลาแทน ซึ่งก็พอโอเคอยู่ แถมยังมีภาคต่อพร้อมฉายเดือน 7 + OVA ด้วย สรุปว่าจริงๆมันคือยังไม่จบนี่หว่า….
• ดันชินิจิโจ
เป็นอนิเมตลกที่ฮาขี้แตกขี้แตน โดนเฉพาะเหล่านักเรียนหญิงเถื่อนที่ชอบโผล่มาขโมยซีนเรื่อยๆ ในตอนจบนั้นเล่นมุกฝันไป+แอบซึ้งปิดท้ายด้วยตบมุก แล้วจบด้วยการล้อเลียนตอนแรกของเรื่องเพื่อให้ความรู้สึกคงอยู่ตลอดไป อนิเมเรื่องนี้เป็นตัวอย่างอนิเมตลกที่ยิงมุกได้ตลกจริงๆ ไม่ใช่ตลกด้วยการทำท่าน่ารักๆหรือตลกด้วยการล้อเลียนคนอื่นหรือตลกด้วยความอลังการ… ดูไว้ซะนะนิจิโจที่ไม่ตลกเอ๋ย
• อานะเธอ
โรงเรียนสยองเมืองสกปรกกับหนูเมย์จังผู้คูล400% หลังจากค่อยๆคลายปมปริศนาแล้วเข้าสู่บทสรุปสังหารหมู่ที่บ้านพักในตอน 11 ผมก็คิดว่าตอนหน้ามันก็คงจบแล้วหล่ะ เพราะจะไม่เหลือตัวละครให้ตายห่าแล้ว แถมพอคิดไปคิดมาไม่ต้องพยายามหยุดหายนะหาคนเกินในห้องก็ได้ เพราะว่ามันก็ตายกันจะหมดห้องอยู่แล้ว ในตอนสุดท้ายหลังจากที่ผมหลบสปอยสเต็ปเทพประดุจตั้วหลง(Duo Lon)วาร์ปซ้ายวาร์ปขวา 10 นาทีสุดท้ายของซีรี่ส์ ในที่สุดก็พบว่าคนเกินตัวจริงก็คือ…ตื่อตื่อตื่อตื่อแท่นแทนแท้น คุณน้านั่นเอง!! ก็นับว่าสไตรค์เซอร์ไพรซ์นิดหน่อยโดยที่ไม่เอาท์ไม่ฟาวล์(แค่เกือบๆ)พระเอกก็เอาดีเต้อสับดับดิ้นปิดฉากตำนานห้องสยองแล้วก็ไปสวีวี่วีกับหนูเมย์จังชวนไปนั่งชิงช้าสวรรค์อย่างมีความสุข โดยไม่แยแสชะตากรรมของห้องเรียนที่เหลือนักเรียนอยู่ 11 คน(หรือเปล่า?) ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป ยุบๆซะแล้วไปรวมกับห้องอื่นเห้อ…..
• จิฮายะฟุรุ
อนิเมเกี่ยวการเล่นคารุตะและชีวิตวัยรุ่นแฝงด้วยความรักนิดหน่อย สนุกมาก ช่วงกลางๆหลังจากจบครึ่งแรกนั้นผมพักไปหลายตอนจนมาไล่ดูทันก่อนตอนจบในที่สุด จริงๆแล้วจิฮายะฟุรุนั้นยังไม่จบ ในตอนที่ 25 ก็เป็นการปิดฉากศึกเมย์จินและควีนที่พวกตัวเอกไม่ได้เข้ารอบไปกันสักคน ได้แต่นั่งดูทีวี แล้วก็เกิดแรงฮึด มุ่งมั่น เป้าหมายและพยายามต่อไป ถ้าอยากรู้เป็นไงต่อไปรออ่านการ์ตูนเอาได้ อนิเมก็น่าจะมีภาคต่อ แต่อาจจะอีกสักระยะ
• อามางามิ
จริงๆแล้วอามางามินั้นเป็นอนิเมที่จบเป็นตัวละครไป ดังนั้นตอนจบสุดท้ายของฮารุกะนี้ก็ไมไ่ด้มีความสำคัญอะไรเป็นพิเศษ เทียบได้กับตอนจบของตัวละครอื่นๆ เพียงแต่มันฉายทีหลังเท่านั้น ส่วนตัวแล้วชอบตอนของคาโอรุที่สุด (แต่ชอบไอจังที่สุดนะจ๊ะ) ส่วนตอนของฮารุกะนั้นเฉยๆ เอาฮามากกว่า ตอนของไอจังก็ดีเหมือนกัน สรุปว่าถ้าออกของไทยก็คงซื้อแผ่นไอจังกับคาโอรุสองแผ่นพอ *อัพเดทเพิ่มเติม* จริงๆแล้วมันมีต่ออีกตอนอ่ะ… มันมีตอน 13 เป็นตอนของมิยะเนื้อหาคือเหล่าสาวๆไปเที่ยวโรงอาบน้ำเจอโน่นเจอนี่ เป็นตอนเซอร์วิสไร้สาระเต็มรูปแบบที่พลาดไม่ได้โดยเด็ดขาด
• อาโนะนัตสึ
โอเนไง้เซมไปอนิเมแนวเลิฟคอมดี้แฝงความอบอุ่นและมนุษย์ต่างดาว เป็นอนิเมที่ดูได้สนุกดีไม่มีข้อเสียแต่ก็ไม่มีข้อดีอะไรเป็นพิเศษเช่นกัน ในตอนที่ 12 นี้อาโนะนัตสึกลับทำตอนจบได้ดีที่สุดจากทุกเรื่องที่จบไล่เลี่ยกัน มีจังหวะไคลแม็กส์ให้ลุ้น ฉากต่อสู้สนุกๆ ช่วงซึ้งและประหลาดใจ ไม่ฟูมฟายเกินไปและยังรู้สึกอบอุ่น แถมหยอดตอนท้ายอีกนิดให้กระชุ่มกระชวย เป็นเรื่องที่จบได้สวยที่สุดในซีซั่นนี้แล้ว
• อินุxโบขุ SS
ริริจิโยะซามะกับถุงน่องแสนกล สำหรับใครที่คิดจะดูอินุโบขุโดยไม่ได้มีความสุนทรีย์กับการชื่นชมถุงน่องของริริจิโยะจัง แนะนำให้ดูแค่ตอนแรกแล้วก็ตอนที่สิบเอ็ดพอ จากนั้นก็ไม่ต้องดูแล้วก็ได้ โดยเฉพาะตอนจบที่เลี่ยนอ้วกแตกนั่นเป็นอะไรที่ไม่ต้องดูเสียจะดีกว่า ผมค่อนข้างประทับใจในตอน 11 ที่เฉลยเรื่องราวของหนุ่มโฮสต์กับความสัมพันธ์ที่แท้จริง แต่พอตอน 12 ฉายมันก็กลายเป็นเรื่องเลี่ยนๆของหนุ่มโฮสต์กินเด็กธรรมดาๆ ได้ยินว่าในมังงะมันจะตายกันหมดเกลี้ยงเลย แต่อนิเมไม่ได้ทำถึงตรงนั้น
• P4
เปอร์โซน่าเป็นอนิเมขายแฟนบอยจากเกมโดยแท้จริง ยอดขายของ P4 นั้นสูงมากและแทบทั้งหมดมาจากแฟนเกม ตัวอนิเมนั้นห่วยมั่งดีมั่งคละเคล้ากันไป หลังจากตอนที่ 16 ไปผมก็หยุดดูไปพักใหญ่ จนมาช่วงใกล้จบผมก็มาดูผ่านๆเร็วๆ พบว่าช่วงหลังนั้นค่อนข้างห่วยเลยทีเดียว ฉากนานาโกะก็ไม่ค่อยซึ้งเท่าไหร่ งานก็ดรอปลงทุกตอนจนกระทั่งตอนสุดท้าย… มันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก อาดาจินั้นสติแตกได้โรคจิตมาก ฉากแอ็คชั่นก็เจ๋ง แค่ฉากจิเอะใช้ก๊อดแฮนด์ ในฐานะแฟนบอย P4 ผมก็ตายตาหลับแล้ว การต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับอาเมะโนะซากิริตัวการที่สร้างหมอก ยูคุงก็ใช้ออโต้ฟิวชั่น Persona ของทุกคนที่พาวเวอร์อัพขึ้นมา (จะจบแล้วเพิ่งจะอัพ เมิงเล่นผ่านมาได้ไงวะ) เรียกลูซิเฟอร์ออกมายิงโป้งเดียวอาเมะโนะซากิริก็กลับบ้านเก่าไปในทันที ผมค่อนข้างตกใจเลยที่เรียกลูซิเฟอร์มา เพราะคิดว่าตามบทน่าจะเรียกอิซานางิโอคามิออกมา เรียกไอ้นี่มาจริงเหรอวะ? แกเป็นพระเอกนะเรียกไอ้นี่ออกมาจะดีเหรอ? แล้วก็เข้าตอนจบ Good Ending ปกติ แน่นอนว่าใครที่เล่นเกมมาจะรู้ว่ามันมี True Ending อยู่ และตัวการร้ายข้างหลังของข้างหลังของข้างหลังนั้นยังไม่โผล่หัวมาเลยแม้แต่น้อย…. ถ้าใครที่เสื่อมศรัทธากับช่วยครึ่งหลังที่ห่วยจนขี้เกียจดู ตอนที่ 25 นี้สามารถเรียกศรัทธากลับมาได้อย่างเต็มเปี่ยม
• ซิมโฟเกียร์
ผมกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่า อนิเมเรื่องซิมโฟเกียร์เรื่องนี้เป็นอนิเมที่สนุกแบบเหี้ยๆ ถ้ามีใครด่าอนิเมเรื่องนี้ผมก็จะช่วยผสมโรงด่า ถ้ามีใครชมอนิเมเรื่องผมก็จะผสมโรงช่วยชมประดุจดั่งแฟนบอย มันเป็นอนิเมเหี้ยๆที่สนุกมากเรื่องนึงเลยทีเดียว ตลอด 12 ตอนที่ผ่านมา คุณภาพอนิเมนั่นไม่เคยพ้นขอบเหวเลยสักครั้ง ฮิบิกิจังก็ยังคงร้องเพลงชักชวนให้ผู้คนเอาเธอไปหล่อปูนถ่วงน้ำ จุดที่ต้องชมก็คือมันมีบทที่กระชับและเดินเรื่องรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีเรื่องงี่เง่าไม่ถูกกาละเทศะโผล่มาเป็นระยะๆช่วยให้สงสัยว่าบทมันดีจริงเหรอวะ ในตอน 12 นั้นหลังจากการจบตอนที่ชวนให้อยากเอาสันมือจิ้มกระเดือกผู้กำกับรัวๆ ในตอนที่ 13 เป็นการปิดปมที่คลายไว้หมดแล้ว ปะทะป้าแว่นลาสต์บอสพร้อมฉากบู๊อลังการ(ที่ยังแอบห่วย+เทเลพาธีทำไม? อวดว่าอัลติเมทฟอร์ทมี3G?) ซึ้งกับการเสียสละ แล้วจบลงด้วยการหักมุมที่ทิ้งไว้ตอนแรกแบบไม่ตกใจเท่าไหร่ พูดก็พูดจริงๆนะ อยากให้เรื่องนี้ได้ค่ายใหญ่ๆทำ อย่าง Sunrise หรือ Ufotable ไรแบบนี้ มันจะต้องกลายเป็นอนิเมฮิทแน่ๆ!!

4 thoughts on “374 | Ending Combo”

 1. เห็นพี่เมี้ยวเขียนเเบบนี้ ชักอยากดูAnother ขึ้นมาบ้าง
  (เคยอ่านมังงะเเค่ตอนเเรกๆ) ปิดเทอมได้ไปโหลดมาดูเเน่ๆ *0*

 2. อ้าว ตกลง BRS มันสนุกเหรอเนี่ย…
  เห็นตอน ova ออกมามีแต่คนด่า พอออกมาเป็นเมะเต็มตัวเลยไม่ได้ดูเลย
  แบบนี้ไปโหลดมาดูบ้างดีกว่า

 3. ยากูซ่าไข่เหล็ก(ร่างอัพเกรดของบังโจไข่เหล็ก) มันเก็บเอาไว้เรียกตอนสู้กับบอสลับแหล่ะ ในเกมก็ใช้ตอนบอสลับนะ
  ส่วนที่เป็นลูซิเฟอร์เพราะในเมกาเทนลูซิเฟอร์เป็นปิศาจที่เลเวลสูงที่สุดเกือบทุกภาค มันเลยเอามาโชว์เก๋าให้คนเล่นเกมเห็นได้ว่า”เลเวล 90 กว่าแล้วนะเว้ย!” ได้! :p

  1. เก่งไปอ่ะ ลูซิเฟอร์ ตอนเล่นจบตรูยังไม่มีใช้เลย จริงๆมันมี Persona
   พวกพระเอกร่าง 3 อีกนะ สงสัยเก็บไว้ใช้ True End พร้อม P4G

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *