281 | the LEVEL CAP WILL BE RAISED!

เมื่อวานวันอาทิตย์ ก็อยู่บ้านเฉยๆ นั่งๆนอนๆ พอเที่ยงๆหิวได้ยินเสียงป๊อกๆ แล้วอยากกินบะหมี่เกี๊ยวก็เลยออกจากบ้านถีบจักรยานหาป๊อกๆ วนไปวนมาสามรอบก็ไม่เห็นแม้แต่เงา เจอแต่รถขายปากิมไข่เต่า จะซื้ออย่างอื่นก็ไม่อยากกิน สุดท้ายก็ต้องกลับบ้านมาทำกับข้าวกินแทน ทำเองยังไงก็อร่อยกว่าจริงๆ พอบ่ายๆก็เปิด Twitter ว่าจะ Twit การ์ตูนที่เพิ่งไปซะหน่อย ปรากกฏว่าต้องพบกับเรื่องน่าตื่นตระหนกแทน
ผม Follow ไอ้ Vanafest 2010 ไว้นานแล้ว เห็นมันมี Trivia ก็อ่านเอาสนุกๆ ทีนี้มันมีงาน Vanafest แล้วรายงานอนาคตของ FF11 กดลากผ่านๆ เห้ยมีโอดินกับเอล็กซานเดอร์เป็น Flow เว้ย แล้วก็มี Job Adjustment นิดหน่อย (อ่านจากบนลงล่าง ก็เลยรู้อันหลังๆก่อน) อ่านไปเจอบรรทัดนึง
the LEVEL CAP WILL BE RAISED!
ต้องสบถออกมาในทันทีว่า WTF ว่ายังไงนะ!!!! เสร็จแล้วยิ่งอ่านก็ยิ่ง WTF ว่าเลเวล Cap จะจบที่เลเวล 99 ด้วย!! โอพระเจ้าช่วย มีงจะให้ตายกันไปข้างนึงเลยหรือไรกัน แล้วยังมีแผนงานล่วงหน้าไปจนถึงสิ้นปีอีก สรุปคราวๆก็

  • เพิ่มเลเวลแคป
  • จะค่อยๆเพิ่มจนสุดที่เลเวล 99
  • จนถึงสิ้นปีจะมีการเพิ่ม cap 3 ครั้ง (ไม่บอกว่าเพิ่มครั้งละกี่เลเวล แต่สมัยก่อนเพิ่มครั้งละ 5)
  • แต่ละอาชีพจะมีบางเอบิลิตี้ที่พอเป็น Subjob แล้วใช้ไม่ได้
  • ใช้ Odin กับ Alexander ได้แล้ว แต่เรียกมาโฟลว์ได้อย่างเดียว
  • มีเมอร์ริทใหม่
  • เพิ่ม add on Abyssea เสียตัง สามชุด
  • มีการปรับบาลานซ์ระหว่างอาชีพ
  • เริ่มมีการลด Server แล้ว

แบบละเอียดไปอ่านที่เว็บไซต์กับ Twitter ละกันนะ ถ้าให้วิเคราะห์์ นี่น่าจะเป็นแผนงานระยะยาว และอาจจะเป็นเซ็ทสุดท้ายของ FF11 เลยก็ได้ เพราะ FF14 น่าจะเปิดช่วงกลางปี-ปลายปีนี้แล้ว เท่ามีมองภาพรวม กิจกรรมที่เพิ่มมามีเพียง Abyssea เท่านั้น นอกนั้นก็น่าจะมีแต่เควสต์ เดาๆเอา Abyssea ก็น่าจะคล้ายๆ Dynamis และก็มีเกราะใหม่อาวุธใหม่อยู่ในนั้น เหมือนเป็นแอเรียสำหรับให้ 75+ ได้ไปเสียเลือดเสียเนื้อกัน ยังไม่มีการคอนเฟิร์มว่าเลเวลมากกว่า 75 จะ Sync ได้ไหม ซึ่งถ้าได้ก็แกล้งง่าวเก็บเลเวลที่เดิมซ้ำๆไปก็ได้ แล้วค่อยไป skill up กันอีกที ส่วนในกรณีที่เลเวลสูงกันหมดแล้ว บาลานซ์เก่าจะทำอย่างไร เพราะในกิจกรรมเก่าๆ เช่น Salvage, Nyzule, Einherjar, Dynamis etc… รวมไปถึง NM ตามที่ต่างๆ นั้นอยู่คู่กับเลเวล 75 มานานแล้ว ถ้าเปลี่ยนเป็น 80 นี่จะเจอกลเม็ดใหม่ๆเละเทะแน่ อาจจะมีคนไปโซโล่ Kirin หรือ party 6 คนยำคิงเบเฮมอธ ซึ่งก็ต้องคอยดูว่า Square Enix จะแก้ปัญหาอย่างไร เพราะกว่าจะปรับสมดลย์ได้อย่างทุกวันนี้ก็ cap 75 กันมาหลายปีทีเดียว ไหนจะเรื่อง equipment ต่างๆอีก เพิ่มมาแล้วของเก่าเทพๆจะทำไง โยนทิ้งไปเลยเหรอ หรือว่าอัพเกรดเอาอีก มีเรื่องให้คิดมากมาย

มีเรื่องตื่นเต้นนิดหน่อย พอเห็นข่าวเพิ่มเลเวลแคปเลยจะเข้าเกมไปสอดส่อง ปรากฏว่าพอ log in แล้วมันขึ้น Password ผิด ใจแป๊วเลยเว้ยเห้ย หรือว่าถึงตากูโดน Hack กับเขามั่งแล้ว ทำไงดีวะกู เท่าที่จำได้ก็ไม่ได้ log in มานานมากแล้ว น่าจะเกือบเดือน แถมทำอะไรถ้าไม่ผ่านเกม ก็ผ่าน Mac ตลอด แล้วเมื่อวันที่ 15 ได้ไปลงทะเบียนชิงโชค ตอนนั้นก็ยังเข้า POL ID ได้ตามปกตินี่นา วันนี้พอเข้าผ่าน POL ไม่ผ่านเลยไปลองเข้าผ่านหน้าเว็บโดยตรง ปรากฏว่าเข้าได้แฮะ อืม…. มันอะไรหว่า เช็คประวัติการจ่ายตังก็ไม่มีอะไรผิดปกติ ไม่มีการย้าย server อย่างน้อยก็ใจชื้นว่าไม่โดน hack เลยคิดว่าอาจจะเป็นเพราะว่าไปลงทะเบียน Square Enix ID แล้ว Link กับ POL ID อืมม ลองโหลด POL JP มาลองหน่อย ปรากฏว่าก็เข้าไม่ได้อยู่ดี ไปนั่งดูรายละเอียดหน้า Log in เห็นมันมีช่องให้กรอก Square Enix ID แล้วให้เลือกว่าใช้ Token หรือเปล่า เราไม่มี Token ก็เลยไม่ใส่ แต่ด้วยความที่ไม่รู้จะทำไรแล้ว ก็เลยกรอก Square Enix ID ลงไป พอลอง Log in มันก็ขึ้นหน้ามาให้ใส่ Password อีกที ก็ใส่ๆ ปรากฏว่าเข้าได้เว้ย
สรุปคือหลังจาก Link POL ID กับ Square Enix ID เข้าด้วยกันแล้ว เวลาจะ Log in ก็ต้องใส่ทั้งสองอย่าง จึงจะ Log in ได้ เล่นเอาตื่นเต้นแทบแย่ นึกว่าจะถึงเวรกรูซะแล้ว เข้าเกมไปไม่รู้ทำไร เลยไปซื้อของสำหรับ DNC เพื่อจะโซโล่ต่อซะหน่อย อีกนิดเดียวก็ 60 แล้วววว (พูดงี้มาปีครึ่งแล้ว)
ปล. กลับมาใช้ Theme เก่า

2 thoughts on “281 | the LEVEL CAP WILL BE RAISED!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *