249 | My Secret

ผมมีความลับอยู่เรื่องนึง
ตลอดชีวิตการเล่น Final Fantasy XI ของผมที่ยาวนานกว่า 7 ปี ผมมีเรื่องที่ไม่เคยบอกใคร และบอกใครก็ไม่ได้อยู่เรื่องนึง มันเป็นเรื่องน่าอับอายขายขี้หน้าจนอยากจะแทรกแผ่นดินหนี ชีวิตในวาน่าดีลของผมนั้นมีความผิดพลาดน้อยใหญ่อยู่นับไม่ถ้วน (คดีเยอะ) แต่นึกไม่ถึงเลยว่าความผิดพลาดครั้งแรกสุดเกิดขึ้นก่อนที่ผมจะมีชีวิตในวาน่าดีลเสียอีก… ในวันนี้ผมจะมาเปิดเผยเรื่องราวอันแสบอับอายนั้นสู่สายตาของประชาชนกันเสียที
ท้าวความกลับไปเมื่อหลายๆปีก่อน สมัยนั้นผมยังเป็นไอ้ละอ่อนที่ใช้ PS2 ต่อกับจอ TV 14 นิ้วด้วยสาย Composite อยู่ ผมมีเครื่อง Macintosh อยู่เครื่องนึง เป็นรุ่น 7200/120 ฮาร์ดดิสค์ 1.2G มีโมเด็ม 33K อยู่หนึ่งตัว สมัยนั้นก็จัดว่าเมพสุ๊ดสุดแล้ว ผมก็ใช้มันทำโน่นทำนี่เล่นไปเรื่อย สมัยนั้นไม่มีหรอกโหลดบิทอนิเม ลำพัง MP3 สักเพลงก็โหลดรอกันเง่กแล้ว MSN ก็ยังไม่เกิด ICQ ก็ไม่ชอบเล่น แต่ผมชอบเล่น irc ครับ (สมัยนี้ก็ยังไม่เลิกเล่น)
ชีวิตใน irc สมัยก่อนก็ไม่ต่างจากตอนนี้เท่าไหร่ โม้ๆคุยๆไปเรื่อยๆ ก็อยู่ห้อง @คุยเรื่องการ์ตูน และอีกหลายๆห้อง ซึ่งหลายๆคนในห้องก็ยังคงมีชีวิตอยู่ใน irc เหมือนเดิม สมัยนั้นชื่อใน irc ก็จะมีการเปลี่ยนไปอยู่เรื่อยๆ เพราะมันเปลี่ยนง่าย พิมพ์คำสั่งสั้นๆ และใน irc มันก็ไม่ค่อยจะมีอะไรให้ทำสักเท่าใหร่ ผมเองก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ไม่ว่าจะเป็น เรย์ทรี, RH, ไทฟูอิ๊กกะ และอื่นๆ ซึ่งชื่อที่ใช้นานที่สุดก็คงจะเป็น “โบตั๋น” ที่ผมเลือกใช้ชื่อโบตั๋นก็เพราะมันเป็นคำที่ดูเชยๆ ไทยๆ แตกต่างจากชื่อญี่ปุ่นหรืออังกฤษที่ใช้กันเกลื่อน ที่มาของชื่อก็ไม่ได้มาจาก นักเขียนไทยที่ชื่อโบตั๋น (คุณสุภา สิริสิงห) ศิลปินแห่งชาติคนนั้นหรอก แต่มาจากการ์ตูนเรื่องนึงชื่อ “แม่ดอกโบตั๋น” การ์ตูนเรื่องแรกๆของยามาดะ เคย์โกะ (อ้าวไหนว่าประชดชื่อญี่ปุ่น เอ็งก็เอามาจากการ์ตูนญี่ปุ่นนี่หว่าเว้ยเห้ย) หลังจากที่ใช้ชื่อโบตั๋นไปนานๆ ก็ชักจะถูกใจจนแทบจะเป็นชื่อหลักไปแล้ว (และก็โดนพลิกแพลงเป็นโบ๊ะจังในเวลาต่อมา)
เมื่อปี 2002 เมื่อครั้ง Final Fantasy XI กำลังจะวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกบนเครื่อง PS2 ผมก็ตั้งป้อมจะซื้อมาเล่นอย่างแน่นอน และสิ่งที่ควรจะคิดล่วงหน้าก็คือชื่อของตัวละครที่จะใช้ ไม่งั้นได้ออกมาเป็นชื่อปัญญาอ่อนแบบ “ฟันโหดกระโดดยิง” หรือ “พี่เมี้ยวเหมียวเมียว” เป็นแน่แท้ เวลาเล่นเกมแล้วให้ใส่ชื่อผมก็มีวิธีง่าวๆหลายแบบ เช่นใส่ชื่อตัวการ์ตูน หรือ ละครที่ดู สร้างสรรค์หน่อยก็เคยใส่ชื่อตัวเอกเกมที่เล่นเกมก่อนมาใส่เกมที่จะเล่นใหม่ loop ไปเรื่อยๆ แต่จะใช้วิธีนั้นกับตัวละครที่จะใช้นานๆไม่ได้แน่ (ตอนนั้นผมก็ยังไม่รู้ว่าจะ FFXI นานขนาดใหน)
ผมก็เลยลองมาปรึกษาว่าจะตั้งชื่ออะไรดีในห้อง irc ที่เล่นประจำ ก็คิดว่าเอ…ชื่อโบตั๋นเนี่ย ถ้าจะเอาไปใช้ในเกมต่อจะทำไงดี เขียน Botan ก็คงตลกๆ เลยลองถามในห้องว่า ดอกโบตั๋นเนี่ยภาษาอังกฤษว่าอะไร ก็ได้ความจากคุณ Kumagift (ที่ตอนนี้เป็นคนดังห้องก้นครัวไปแล้ว) ตอบมาว่าดูเหมือนจะเรียก Dahlia นะ ตอนนั้นในห้องก็คุยกันเยอะแยะ ผมก็อ่านทันไม่ทันมั่ง พอเห็นคำว่า Dahlia มันก็เป็นคำที่สวยดี เขียนก็สวย ความหมายก็โอเค เลยตัดสินใจเอาชื่อนี้เก็บเข้าแฟ้ม “ชื่อที่น่าสนใจ” เข้ารอบสุดท้าย

ดาห์จังในตำนาน
หลังจากจัดแจงขวนขวายหา PS2+HDD มาเล่นจนได้ รีจิสเตอร์อะไรก็มั่วเองหมด จนไปถึงหน้าตั้งชื่อตัวละคร ตอนนั้นก็มีตัวเลือกอยู่สองอย่าง คือ Hume หญิงและ Mithra (ไม่คิดเล่นตัวผู้แน่นอน) ก็นั่งดูเดโมที่ให้ตัวละครมานอนเกลือกกลิ้งเต้นระบำอยู่สักพักก็ได้เลือกมิสร่าผมดำมาตัวนึง ถึงหน้าตั้งชื่อล่ะ ก็ลองชื่อแรกก่อน “ReiIII” พอลองใส่ลงไปก็พบว่าชื่อนั้นไม่สามารถกำหนด cap ได้ดั่งใจ พอพิมพ์ลงไปก็จะเป็น Reiiii ดูแล้วตลกปัญญาอ่อนๆ ไงไม่รู้ ก็เลยลองชื่อที่สองที่เตรียมไว้ นั่นก็คือ “Dahlia” พอพิมพ์ลงไปก็พบว่าอืม…อักษรสวย ดูมีคลาส อ่านยากนิดนึง มีความหมายดี ถูกใจมาก จึงบังเกิดมาเป็นมิสร่าสาว Dahlia ในที่สุด
เรื่องราวมากมายก็ผ่านเข้ามา Dahlia ก็โดนลบไปกลายเป็น Troisans ด้วยเหตุผลว่าตอนเอ็งลบ ID ไปนั้นมีคนสร้าง Mule ชื่อนี้แล้ว ไม่สามารถใช้ชื่อเดิมได้ ; ; (เคยลอง search ดูอยู่บาสทอค) ก็เลยต้องเปลี่ยนชื่อไป แต่ในหลายๆที่ผมก็ยังใช้ Dahlia อยู่ ไม่ว่าจะเป็น blog นี้เอง หรือว่าตาม Community ต่างๆเกี่ยวกับ FFXI ที่เคยไป Register ไว้ ก็แฮปปี้ดีทุกอย่าง…จนกระทั่งวันนึง ผมก็ลองหาคำแปลภาษาดอกไม้ของคำว่า Dahlia ดู

ดอก Dahlia…. สีเหลืองจะเหมือนกับในเกมที่แปะหัวอยู่
เปิดอากูเกิ้ลตามปกติ พิมพ์ตูม “Dahlia” ก็ได้พบกับดอกไม้พวงๆเหมือนอย่างเคย ก็เลยลอง search ให้ละเอียดขึ้นโดยการเจาะจงว่าให้เกี่ยวกับภาษาดอกไม้ ก็ได้ความว่า Dahlia ในภาษาดอกไม้นั้นหมายถึง “ความงดงามและเกียรติยศ” แหมคำแปลช่างเลิศหรูวู้ฮู อะไรขนาดนั้น ภาษาดอกไม้ยังมีอีกแบบที่เรียกว่า Hanakotoba (花言葉) Dahlia นั้นก็ยังมีหมายความว่ารสนิยมที่ดี แหมอลังการดีแท้ เลยบังเกิดความคิดว่าจะลองหามาปลูกเพิ่มดวงชะตากะเค้ามั่ง แต่ Search ไป Search มาก็พบว่า…. “Dahlia ดอกรักเร่……”
เอ๊ะ!?
Dahlia ดอกรักเร่….? ไหนว่ามันดอกโบตั๋นไงละจ๊ะ…. ทำไมมันดอกรักเร่ล่ะ ค้นไปค้นมา โอ้พระเจ้าช่วย Dahlia มันแปลว่าดอกรักเร่ ไม่ใช่ดอกโบตั๋นแต่อย่างไร เครียดหล่ะครับ (นึกภาพคิระเกรียนแตกในห้องตอนที่โดน L ปั่นหัว) เอาไงดีวะเนี่ย ค้นต่อก็พบว่า “โบตั๋นเนี่ย ชื่อภาษาอังกฤษเจ้าคือ Peony หรือ Paeony หาใช่ Dahlia ไม่…. โอ้ไม่นะ ความเชื่อตลอดห้าปีที่ผ่าน (เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นราวๆสองปีก่อน) มันผิดหรือเนี่ย ตกลงชื่อที่กรูตั้งใช้มาตั้งหลายปีอย่างภาคภูมิใจนั้นหาแท้แล้วได้เข้าใจความหมายของมันผิดไปมาตลอด! orz

ดอกโบตั๋น..ของจริง
แล้วจะเอาไงดีเนี่ย… FFXIV ก็จะออกปีหน้าแล้ว ชื่อบล๊อก ชื่อในเกม ชื่อสารพัด จะทำยังไงกับมันดีเนี่ย จู่ๆจะไปอำเภอแล้วแจ้งเปลี่ยนชื่อกระทันหันก็คงไม่ได้ ช่างเป็นความผิดพลาดอันน่าอับอายขายขี้หน้าเหลือที่จะกล่าว หลังจากที่ค้นพบความจริงนี้แล้วผมก็ไม่รู้จะทำเช่นไร เลยได้แต่อุบเงียบไว้ทำเป็นไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนกระทั่งได้มาเปิดเผยในวันนี้เอง
Final Fantasy XIV ที่จะวางขายในปีหน้าโดยประมาณ ผมก็คงจะใช้ชื่อ Dahlia เหมือนเดิม (ถ้าลงทะเบียนทัน) เพราะ Peony นั้นมันฟังดูไม่เพราะและเขียนก็ไม่สวย เลยไม่อยากจะใช้เท่าไหร่ ยังไงก็ลาก่อนนะ…แม่ดอกโบตั๋น ชื่อที่ครั้งนึงเคยใช้และถูกโยนทิ้งไปเพราะความเผอเรอของตัวเอง… ให้อภัยผมเถิด…ชาติหน้ามีจริงเล่นเกมออนไลน์อื่นจะตั้งชื่อว่าโบตั๋นให้นะจ๊ะ
แจกเพลง Dahlia ของ Angela Aki ซะเลยดีกว่า
Download Here

3 thoughts on “249 | My Secret”

 1. ฮ่า ฮ่า ฮ่า
  เข้ามาหัวเราะเยาะเย้ยถากถาง
  ฮ่า ฮ่า ฮ่า

 2. รู้ว่าพี่ชื่อของพี่แปลว่าดอกรักเร่มานานนม รู้ว่าพี่เคยใช้ชื่อว่าโบตั๋น และก็หลงคิดว่าพี่ชอบดอกไม้ทั้งสองอย่าง
  แต่พึ่งจะรู้วันนี้ว่าชื่อดังกล่าวได้มาจากความเข้าใจผิด… = =”
  หลงใช้มาแล้วตั้ง 7 ปี.. ก็ใช้ต่อไปเถอะครับ ไม่ต้องคิดอะไร 5555+

 3. แหม นึกถึงเพลง Dahlia ของเอ็กซ์ไว้สิคะ
  555
  เป็นเพลงที่ทำนองและเมโลดี้ (และแม้แต่เนื้อเพลง) ร้อนแรงเหมือนกลีบดอกโบตั๋นดีนะ (รู้สึกว่าขอบหยัก ๆ ของมัน เหมือนเปลวไฟหน่อย ๆ)
  ว่าแต่ ทั้งนี้ทั้งนั้นมันเป็นความผิดของโบ๊ะจังเองที่ไปเชื่อพี่หมี
  กร๊ากกกกกกกกก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *