Author Archives: RH

657 | Heaven-on-High

ปกติไม่ได้เล่น Deep Dungeon แบบจริงจัง ลงแค่ผ่านชั้น 100 ก็เลิก (มี 200 ชั้น) ไม่ได้ลงแบบ Fixed Party แต่งวดนี้เห็นว่ามีแค่ 100 ชั้น (แต่ยากเท่า 200) แล้วก็มีคนชวนไปก็เลยลองไปดูซะหน่อย

Heaven-on-High (หรือ Deep Dungeon) เป็น Content ที่มีลักษณะแตกต่างจาก Content ทั่วไปหลายอย่าง ความยากนั้นจะเป็นลำดับขั้น ยิ่งสูงขึ้นไปก็ยิ่งยาก มีปัจจัยไม่แน่นอนสูง และถ้าพลาดก็จะต้องเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด คือปกติ Content ทั่วไปจะสามารถผ่านได้ใน 10-30 นาที (ไม่เกี่ยวกับความยาก ถ้ายากก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้นาน) แต่ HoH จะต้องใช้เวลาในการผ่านราวๆ 4 ชั่วโมง (พักได้) และถ้าพลาดก็จะต้องเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น ความยากของ HoH ไม่ได้เกี่ยวกับ Mechanic ของศัตรูเป็นหลักแต่เป็นการจัดการ Item ที่มีอยู่ ความระวังตัวและดวง…

ครั้งแรกที่ลงแบบ Fixed Party จับเหยื่อหน้างานนั้นไปได้ถึงชั้น 79 แล้วก็โดนเสือตุ๋ยหลังเน่าสนิท พอไปอีกรอบอาวุธเริ่มดีขึ้นแต่ก็ยังตายที่ชั้น 79 เหมือนเดิมแต่ด้วยสาเหตุคนละอย่าง ทำให้เริ่มเรียนรู้ว่าสิ่งสำคัญของการเล่นไอ้นี่ก็คือ… ต้องระวังทุกอย่าง ไม่ทำอะไรที่เสี่ยง ใจเย็น ห้ามโลภ จากนั้นก็ลงรอบที่ 3 คราวนี้ดูดีมาก ไปถึงชั้น 70 ของเพียบ ผ่านชั้น 81-90 ที่หินที่สุดได้ (แต่ของร่อยหรอ) สุดท้ายก็ฝืนไปจนถึงชั้น 99 ที่คิดว่าผ่านแน่ๆ แล้ว แต่ดันเผลอใจร้อน กดใช้หินแล้วแยกกันวิ่งเคลียร์ ปรากฏว่าเหยียบกับดักสองคน อีกคนก็ดันไปเปิดหีบเจอ Mimic อีกคนยืนดูสถานการณ์แล้วโดนม้ากัดตาย… ชุบขึ้นมาได้แต่ลุกช้า กลายเป็น Fail… จบที่ชั้น 99 ประตูอยู่ตรงหน้าแต่ไปไม่ถึง เครียดเลย…

หลังจากวันนั้นก็ไม่ค่อยจะครบขากัน พอดีเมื่อวานกลับเร็วก็เลยลองไปลง PF กับญี่ปุ่นดู เริ่มลงตอน 20.15 ไปถึงชั้น 70 ตอน 21.55 แล้วญี่ปุ่นก็ให้พัก 15 นาที กลับมาเริ่มลงอีกทีตอน 22.15 ไปจบชั้น 100 ตอน 24.15 สรุปง่ายๆ คือ 21-70 ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที ส่วนชั้น 71-100 ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ใช้เวลาเล่นชั้น 21-100 ทั้งหมด 3 ชั่วโมง 40 นาที

รอบที่ผ่านจริงๆ ก็เล่นคล้ายๆ ตอนที่ไปถึงชั้น 99 นั่นแหละ ชั้นหลังๆ ดวงแย่กว่าด้วย แต่ทุกคนที่เล่นค่อนข้างรู้งาน ไม่ทำอะไรเสี่ยงๆ เดินชิดขอบตลอด หลบ AoE ได้(เกือบ)หมด แทงค์คุม Hate อยู่ ไม่เปิดหีบมั่วซั่ว ชั้น 90+ โดน Debuff เลวๆ ไปหลายรอบ แต่ก็แก้ด้วย Magicite หรือ Serenity ที่สะสมไว้เยอะ สรุปว่าถ้าจะผ่าน ต้องเล่นให้ปลอดภัยที่สุด ประหยัดที่สุด ชั้นหลัง 80 การเปิดหีบถือเป็นความเสี่ยงที่ไม่คุ้มเลย ถ้าไม่จำเป็น/ไม่พร้อมก็อย่าเปิด

ข้อคิดหลังชั้น 70
– เดินชิดขอบในตลอด
– หลบท่าศัตรูให้หมด
– ห้ามเปิดหีบโดยพละการ
– ระวังตัว Patrol
– Gozu ชั้น 80 มีท่าฟาดท่าเดียว ไม่มีท่าหมุน ระวังให้ดี มันไวมาก!
– ถ้าโดน Debuff ห้ามใช้ Ability แต่ยังใช้ Magicite ได้ ก็ใช้ Magicite เคลียร์ดีกว่า
– ถ้าจะใช้หินแน่ๆ ควรใช้ Safty หรือ Sight ก่อน
– ย้ำ! เดินชิดในตลอด

ถ้าใช้ Magicite เคลียร์ชั้น จะพอสามารถเดินเปิดหีบเติมของได้ แต่ควรกำหนดคนเปิดให้ชัดเจน เปิดเจอ Mimic ก็ปล่อยตายไปเลย แต่หีบชั้นสูงๆ ชอบมีแต่ของกากๆ… สรุปว่าต้องผ่านอีก 3 ครั้งถึงจะได้ Mount ใหม่ ม้าดำ ก็อยากได้อยู่ เดี๋ยวต้องไปผ่านกับทีมให้ได้ก่อน ได้ม้าแล้วจะอวดอีกที

ปล. จบชั้น 100 ไม่มีคัทซีนอะไรเพิ่มจากเควสต์หลักเลย